Khí tài săn máy bay tàng hình "Made in Vietnam": Thành công rực rỡ - Xuất xưởng liên tiếp

Tuấn Sơn |

Vừa bàn giao 3 tổ hợp khí tài săn diệt máy bay tàng hình cho Quân chủng, Viện Kỹ thuật PK-KQ tiếp tục nhận được yêu cầu sản xuất thêm để trang bị cho các đơn vị phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu.

Thành công nối tiếp thành công

Theo Báo QĐND, năm 2016 là một năm thành công rực rỡ đối với Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân khi liên tiếp đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Các sản phẩm do viện nghiên cứu, thiết kế, chế tạo được ứng dụng hiệu quả trong công tác bảo đảm kỹ thuật, phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân chủng nói riêng và quân đội nói chung.

Kết quả đó đã góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của một trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu của quân chủng.

Nổi bật nhất trong chuỗi những sản phẩm "Made in Vietnam" do Viện Kỹ thuật PK-KQ chế tạo phải kể đến radar tầm trung sóng mét RV-02 - khí tài săn diệt máy bay tàng hình được đánh giá thuộc loại tiên tiến nhất thế giới.

Đại tá, TS Vũ Hồng Quang-Viện trưởng Viện Kỹ thuật PK-KQ cho biết trên cơ sở học tập, tiếp thu công nghệ chế tạo đài radar tầm trung sóng mét RV-01 từ đối tác, hoàn toàn bằng nội lực trong nước, trong thời gian 3 năm (từ 2014 đến 2016) viện đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công 3 bộ RV-02 với nhiều tính năng cải tiến tốt hơn so với đài radar RV-01.

Khí tài săn máy bay tàng hình Made in Vietnam: Thành công rực rỡ - Xuất xưởng liên tiếp - Ảnh 1.

Radar RV bắt máy bay tàng hình chuyên nhiệm do Việt Nam chế tạo. Ảnh: Truyền hình QPVN.

Đây hoàn toàn là sản phẩm mang thương hiệu "Made in Viện Kỹ thuật PK-KQ"với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với nhập ngoại. Sản phẩm này đã được bàn giao, trang bị cho các đơn vị và được Bộ Quốc phòng và quân chủng đánh giá cao, được các cấp tặng nhiều phần thưởng.

Từ thành công đó, năm 2016, viện tiếp tục được cấp trên giao nhiệm vụ sản xuất tiếp 3 tổ hợp radar RV-02 trang bị cho các trạm dẫn đường không quân.

Tự lực, tự cường - "Made in Vietnam"

Được biết, radar RV-02 do Việt Nam phát triển trên cơ sở chuyển giao công nghệ chế tạo đài radar bắt máy bay tàng hình chuyên nhiệm Vostok-E của Công ty KBRadar (Belarus) hay còn gọi là RV-01. Sau khi nghiệm thu thành công, RV-02 đã bắt đầu được sản xuất trong nước với số lượng lớn.

Theo Truyền hình QPVN, tổ hợp radar RV-02 ra đời với sự chủ động hoàn toàn về công nghệ thiết kế, chế tạo, gia công ở tất cả các khâu. Nhờ ứng dụng nhiều công nghệ mới nhất, RV-02 không những khắc phục triệt để các hạn chế của RV-01, mà còn tạo ra nhiều đột phá về tính năng kỹ chiến thuật.

Trừ 2 xe khung gầm cơ sở và một số cụm thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài, hầu hết các cấu kiện còn lại, kể cả phần cứng và phần mềm đều do Viện Kỹ thuật Quân sự PK-KQ phối hợp cùng các đơn vị khác chủ động thiết kế và chế tạo.

Việc ứng dụng cáp quang truyền tín hiệu là một trong những cải tiến quan trọng, giúp quá trình truyền tín hiệu được tiến hành nhanh chóng và chính xác hơn nhiều so với hệ thống dây cáp cao tần như các đài radar cũ.

Khí tài săn máy bay tàng hình Made in Vietnam: Thành công rực rỡ - Xuất xưởng liên tiếp - Ảnh 2.

Xe hiện sóng sắp xếp đơn giản với 3 máy tính, giống như một sở chỉ huy thu nhỏ. Ảnh; Truyền hình QPVN.

Nhờ thiết kế đồng bộ, vững chắc bố trí vừa gọn trên khung gầm 2 xe vận tải việt dã quân sự cùng hệ thống nâng, hạ, cố định bằng thủy lực giúp tổ hợp radar RV-02 không những có khả năng cơ động nhanh trên mọi địa hình mà còn rút ngắn đáng kể thời gian triển khai, thu hồi xuống còn 10-15 phút so với hàng giờ đồng hồ của các đài radar thế hệ cũ.

Điều này giúp tăng khả năng sống sót, phù hợp với nghệ thuật "phòng tránh, đánh trả" của Bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam khi phải tác chiến phi đối xứng với những lực lượng mạnh hơn gấp nhiều lần.

Xe điều khiển được tích hợp như một sở chỉ huy thu nhỏ với các màn hiện sóng tiên tiến, hiển thị toàn bộ bức tranh tình huống trên không.

Cùng với khả năng phát hiện mục tiêu từ xa hàng trăm km, kể cả các phương tiện bay tàng hình hoặc có diện tích phản xạ radar cực nhỏ, hệ thống kết nối dữ liệu đồng bộ cho phép truyền tham số mục tiêu ngay lập tức trong thời gian thực để các đơn vị hỏa lực chuyển cấp sẵn sàng phóng đạn tiêu diệt kịp thời.

Có thể nói, đây là một trọng những thành công lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam khi tự lực, tự cường, chế tạo được những sản phẩm công nghệ cao hoàn toàn "Made in Vietnam", đảm bảo phát hiện sớm, từ xa mọi loại mục tiêu bay, quyết không để tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống từ trên không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại