Khí tài cực độc "Made in Vietnam" sánh cùng tên lửa hiện đại: 1 trong 9 nước thành công, xuất khẩu tốt

Bình Nguyên |

Sư đoàn 375 vừa tổ chức hội thao kíp chiến đấu Trung đoàn 290 và các phân đội hỏa lực tên lửa. Thật bất ngờ khi khí tài "Made in Vietnam" hoàn toàn mới đã được bộ đội ta làm chủ.

Việt Nam tự chế tạo radar phòng không hiện đại

Như đã nói ở trong bài "Tên lửa mini Pantsir-S1 made in Vietnam ra lò - Phòng không Việt Nam tiến bước", tác chiến phòng không thời hiện đại, vai trò của việc phát hiện và chỉ thị mục tiêu sớm, từ xa là đặc biệt quan trọng, bởi có tham số mục tiêu chính xác sẽ giúp các đơn vị hỏa lực chuyển cấp kịp thời khai hỏa bắn diệt, không để lỡ thời cơ.

Để làm được điều đó, mạng lưới radar cảnh giới của Việt Nam đã và đang được ưu tiên đầu tư mạnh, đưa vào trang bị các đài nhìn vòng đặc chủng có khả năng bao quát toàn bộ không phận, đủ sức phát hiện mọi loại mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu cỡ nhỏ, kể cả máy bay tàng hình bay thấp bám địa hình.

Góp phần vào việc nâng cao hiệu quả quản lý vùng trời, "không để Tổ quốc bị bất ngờ từ các tình huống ở trên không", công nghiệp quốc phòng (CNQP) nước ta trong vài năm gần đây đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo radar phòng không.

Những loại khí tài đặc chủng "Made in Vietnam" như radar RV-02 có khả năng phát hiện máy bay tàng hình, radar VRS-2DM bắt thấp chuyên nhiệm ra đời đã đánh dấu bước ngoặt mới, từ đây, CNQP Việt Nam có thể làm chủ công nghệ chế tạo radar hiện đại tương đương với các đài radar nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng có giá thành rẻ hơn nhiều lần.

Không những thế, theo báo Tuổi trẻ, khí tài phòng không hiện đại "Made in Vietnam" còn được xuất khẩu, đưa nước ta vào danh sách một trong 9 quốc gia trên thế giới sản xuất thành công thiết bị quân sự hiện đại có thể “xuất ngoại”.

Thành công mang tính bước ngoặt này của CNQP nước nhà khiến chúng ta hoàn toàn có thể tự hào, và ước mơ về những vũ khí trang bị hoàn toàn "Made in Vietnam" không chỉ được trang bị cho Quân đội, giúp tăng sức mạnh phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc mà còn "đem chuông đi đánh xứ người" đã chính thức trở thành hiện thực.

Khí tài cực độc Made in Vietnam sánh cùng tên lửa hiện đại: 1 trong 9 nước thành công, xuất khẩu tốt - Ảnh 2.

Radar bắt thấp chuyên nhiệm VRS-2DM "Made in Vietnam".

Radar "Made in Vietnam" sánh vai cùng các phân đội hỏa lực tên lửa

Muốn xuất khẩu được vũ khí, khí tài thì việc đầu tiên sau khi chế tạo thành công là những sản phẩm ấy phải được Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng để khách hàng quốc tế nhìn thấy rằng "chính nước chủ nhà, vốn dày dạn kinh nghiệm chiến đấu khi trải qua nhiều cuộc chiến khốc liệt sử dụng phổ biến, thì rõ là minh chứng đánh thép về niềm tin vào sức mạnh của loại vũ khí đó".

Thật vậy, các loại radar "Made in Vietnam" đã có mặt tại nhiều đơn vị chiến đấu, chính thức tham gia vào nhiệm vụ canh trời, chỉ thị mục tiêu sớm, từ xa cho các phân đội hỏa lực tên lửa, pháo cao xạ và không quân xuất kích, khai hỏa tiêu diệt.

Cụ thể, radar RV-02 có khả năng phát hiện máy bay tàng hình và radar P-18M được chế tạo trong nước dựa trên chuyển giao công nghệ của nước ngoài đã được đưa vào biên chế các trạm radar thuộc các sư đoàn phòng không.

Khí tài cực độc Made in Vietnam sánh cùng tên lửa hiện đại: 1 trong 9 nước thành công, xuất khẩu tốt - Ảnh 3.

Bảo quản radar RV-02 và P-18M tại Trạm Radar 61, Trung đoàn 291, Sư đoàn phòng không 365. Ảnh: Quỳnh Vân, Báo PK-KQ

Đặc biệt hơn, radar VRS-2DM do CNQP trong nước chế tạo đã "về đến" các đơn vị cả radar lẫn tên lửa phòng không.

Mới đây nhất, trong cuộc hội thao kíp chiến đấu đài radar năm 2020 của sư đoàn phòng không 375, đài radar bắt thấp chuyên nhiệm này đã chính thức xuất hiện và nó chính là tâm điểm của cuộc đua tài giữa các tuyển thủ tới từ các đơn vị trực thuộc.

Khí tài cực độc Made in Vietnam sánh cùng tên lửa hiện đại: 1 trong 9 nước thành công, xuất khẩu tốt - Ảnh 4.

Có thể khẳng định, VRS-2DM đã sát cánh cùng các phân đội hỏa lực tên lửa phòng không với nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu bay thấp.

Trước đó, Công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã chế tạo hàng chục đài radar loại này theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng để trang bị cho các sư đoàn phòng không.

Được biết, Trung đoàn tên lửa 282 thuộc Sư đoàn phòng không 375 được trang bị tên lửa phòng không S-125-2TM cải tiến rất hiện đại, có nhiệm vụ ôm sát, bảo vệ trực tiếp Thành phố và căn cứ liên hợp Đà Nẵng.

Từ năm 2015, đơn vị đã cơ động xa đơn vị hàng nghìn cây số tham gia huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật và bắn đạn thật tổ hợp tên lửa mới. Đánh giá kết quả huấn luyện kiểm tra thu hồi, triển khai khí tài, thực hành vào cấp 1 và quy trình bắn mục tiêu M100-CT, tất cả các kíp chiến đấu của trung đoàn đều đạt giỏi.

Nay, tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM của đơn vị đã có mắt thần mới, radar VRS-2DM "Made in Vietnam", giúp nâng cao rõ rệt hiệu quả chiến đấu, đặc biệt là với các mục tiêu bay thấp, bám địa hình.

Trước khi nhận radar VRS-2DM mới, các phân đội hỏa lực được trang bị radar cảnh giới nhìn vòng bắt thấp P-19 Danube chỉ có tầm trinh sát tối đa là 260 km, nay với VRS-2DM, tên lửa của đơn vị có thể nhìn xa hơn, rõ hơn ở cự ly tới 300km.

Theo bảng giới thiệu VRS-2DM tại Triển lãm quốc phòng ở Thái Nguyên vừa qua, radar này được số hóa và tự động hoàn toàn, có khả năng phát hiện và bám sát tới 250 quỹ đạo mục tiêu, kháng nhiễu tốt, thời gian triển khai thu hồi cực nhanh (chỉ 10p) vượt trội hoàn toàn so với radar P-19 nguyên bản được trang bị cho các đơn vị tên lửa Pechora.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại