Việt Nam đào tạo chỉ huy sư đoàn không quân cho QĐ Thái Lan: Phát triển mới, rất bất ngờ

Bình Nguyên |

Mới đây, Học viện Phòng không - Không quân đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các học viên đào tạo cán bộ Không quân khóa 1 cho QĐ Thái Lan. Đây là một bước phát triển hết sức bất ngờ.

Học viện PK-KQ vừa giảng dạy vừa chiến đấu lập nhiều thành tích xuất sắc

Tiền thân của Học viện Phòng không - Không quân (PK-KQ) là Trường sỹ quan Cao xạ, lúc đầu quy mô nhỏ, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo nàn, chỉ đào tạo sỹ quan Cao xạ, ngày nay Học viện đã trở thành một trung tâm GD-ĐT và nghiên cứu khoa học trọng điểm của Quân đội và Quân chủng PK-KQ.

Thiếu tướng, TS Hà Xuân Trường - Giám đốc Học Viện PK-KQ cho biết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Học viện vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện vừa trực tiếp tham gia chiến đấu 129 trận, bắn rơi 91 máy bay các loại của không quân Mỹ.

Truyền thống của Học viện được khái quát thành 26 chữ: “Đoàn kết, anh dũng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, dạy tốt, học tốt, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ”.

Học viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 01 Huân chương Quân công hạng nhất; 01 Huân chương Quân công hạng nhì; 8 Huân chương Quân công hạng ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Có 27 đồng chí đã qua đào tạo tại Học viện được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Những chiến công, thành tích của nhà trường luôn được các thế hệ, cán bộ, giảng viên, học viên gìn giữ và phát huy. Hơn nửa thế kỷ qua, Học viện đã đào tạo gần 7 vạn cán bộ, sĩ quan cho Quân chủng PK-KQ, Quân đội nhân dân Việt Nam; gần 3 nghìn sĩ quan cho Quân đội các nước bạn.

Việt Nam đào tạo chỉ huy sư đoàn không quân cho QĐ Thái Lan: Phát triển mới, rất bất ngờ - Ảnh 1.

Học viên Học viện PK-KQ lên giảng đường. Ảnh: Infonet.

Đào tạo cán bộ không quân cho Quân đội Hoàng gia Thái Lan

Báo PK-KQ đưa tin, sáng 26/06/2020 vừa qua, Học viện PK-KQ đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các học viên đào tạo hoàn thiện đại học cấp phân đội PK, KQ các khóa 12, 18, 21 và đào tạo cán bộ trung (lữ), sư đoàn không quân khóa 1 cho Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Sự kiện học viên sĩ quan Quân đội Hàng gia Thái Lan tốt nghiệp tại Học viện PK-KQ cho thấy một bước phát triển vượt bậc của nhà trường, là dấu mốc quan trọng trong hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Học viện PK-KQ và Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Trước đây, Học viện chủ yếu chỉ đào tạo học viên sĩ quan cho Quân đội 2 nước anh em Lào và Campuchia.

Việt Nam đào tạo chỉ huy sư đoàn không quân cho QĐ Thái Lan: Phát triển mới, rất bất ngờ - Ảnh 2.

Đại tá, TS Tạ Văn Trung - Phó Giám đốc Học viện trao bằng tốt nghiệp cho học viên khóa 1, Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Báo PK-KQ.

Để có được những thành tích đáng tự hào đó, Học viện PK-KQ đã vận dụng hết sức sáng tạo phương châm đào tạo “nhà trường gắn liền với chiến trường, đơn vị”.

Đây là phương châm cơ bản, quan trọng và xuyên suốt, là cơ sở để nhà trường hoạch định phương hướng và chiến lược giáo dục, đào tạo đội ngũ sĩ quan phòng không, không quân, tác chiến điện tử.

Từng thời kỳ, điều kiện cụ thể, Nhà trường đã nghiên cứu, vận dụng sáng tạo để phù hợp với thực tiễn.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dù còn non trẻ, nhà trường vừa đào tạo đội ngũ sĩ quan có chuyên môn cao cung cấp cho các chiến trường, vừa cử các đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu trong đội hình của trên và sự phối hợp, hiệp đồng của đơn vị bạn.

Qua thực tiễn chiến đấu đã kiểm chứng được chất lượng đào tạo của nhà trường và cũng từ những trận chiến đấu, nhà trường đã bổ sung được nhiều kiến thức, những bài học kinh nghiệm quý báu, làm giàu tri thức cho các bài giảng và từng trang giáo án.

Trong giai đoạn hiện nay, phương châm "Nhà trường gắn liền với chiến trường, đơn vị" vẫn còn nguyên giá trị và được vận dụng ở một tầm cao mới.

Tất cả kế hoạch, chương trình khung đào tạo các đối tượng học viên đều được xây dựng trên cơ sở đáp ứng yêu cầu của các đơn vị chiến đấu và theo hướng giảm thời gian học lý thuyết tăng thời gian huấn luyện thực hành.

Học viện chủ động mời Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, các đồng chí cán bộ đang công tác tại đơn vị chiến đấu về trực tiếp tham gia quá trình đào tạo và đánh giá chất lượng GD-ĐT tại Học viện. Chủ động tham gia diễn tập, bắn đạn thật cùng các đơn vị chiến đấu, tham quan hội thao, diễn tập trong Quân chủng.

Đồng thời, điều động các đồng chí cán bộ, giảng viên luân phiên đi thực tế chức vụ tại các đơn vị để trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Học viện cũng thường xuyên tiến hành khảo sát chất lượng đầu ra của các đồng chí sĩ quan sau khi được đào tạo tại Học viện để điều chỉnh nội dung, chương trình đạo tạo cho phù hợp.

Một số chuyên ngành đào tạo như tên lửa, radar, tác chiến điện tử, sau khi được trang bị lý thuyết cơ bản, nhà trường sẽ tổ chức cho học viên tham quan, học tập và thi tốt nghiệp tại các đơn vị có vũ khí, khí tài mới, cải tiến.

Ngoài ra, Học viện còn tích cực chế tạo và phát huy tốt tính năng, tác dụng của các trang thiết bị mô phỏng, phòng thí nghiệm để học viên có điều kiện thực hành như trên vũ khí, khí tài thật. Tất cả những biện pháp trên đều mang lại kết quả rất tích cực, các nội dung giảng dạy, học tập hiện nay đều xuất phát từ thực tiễn và gắn liền với thực tiễn.

Theo tầm nhìn đến năm 2030, Học viện sẽ trở thành cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học hàng đầu của Quân đội về lĩnh vực phòng không, không quân và tác chiến điện tử; đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo quốc tế chuyên sâu trên các lĩnh vực phòng không và không quân của Quân đội, phấn đấu đạt chuẩn chất lượng quốc gia và khu vực.

Để đạt được mục tiêu đó, Học viện đã và đang tiến hành đồng bộ các công tác trọng tâm:

- Thực hiện chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục - một đội ngũ nhà giáo có tâm, tầm, trí, tâm huyết với nghề, theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng, đây là vấn đề có tính chất quyết định chất lượng GD, ĐT, NCKH.

Đội ngũ giảng viên của Học viện hiện nay 100% có trình độ đại học, trong đó 71,2% có trình độ sau đại học.

- Đổi mới mạnh mẽ, căn bản, toàn diện nội dung, chương trình, quy trình, chất lượng giáo dục, đào tạo.

- Tập trung xây dựng nhà trường chính quy, mẫu mực, đẩy mạnh phong trào dạy, học và sử dụng ngoại ngữ, xây dựng chính quy và rèn luyện thể lực.

- Chú trọng nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật hiện đại, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Trước mắt, Học viện sẽ xây dựng và triển khai dự án nhà trường thông minh, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác trong điều kiện Quân chủng được xây dựng tiến thẳng lên hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại