Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Thanh Bình |

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga khai hỏa. (Ảnh: RIA)

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga khai hỏa. (Ảnh: RIA)

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

“Trước khi bắt đầu bán, chúng tôi cần cung cấp cho quân đội của mình, sau đó mới tính đến xuất khẩu. Chúng tôi thậm chí còn chưa có giấy phép xuất khẩu và giấy phép tham dự triển lãm. Do đó còn quá sớm để nói về điều đó”, ông Chemezov nói khi trả lời câu hỏi về việc khi nào có thể xuất khẩu S-500 ra thị trường nước ngoài.

Ông Chemezov cho biết thêm, một số quốc gia nước ngoài, bao gồm cả những nước được trang bị hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, đang quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất.

Hiện nay, S-400 đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra, Nga đã ký hợp đồng cung cấp các hệ thống này cho Ấn Độ.

“Có sự quan tâm từ người mua nước ngoài, nhưng tôi sẽ không nói cụ thể là từ ai.Trong đó có cả những nước đã mua S-400 từ chúng tôi”, ông Chemezov cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nói trước đó, Lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch nhận các tổ hợp đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 vào năm 2021, và việc giao hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2025. Quân đội Nga hiện sử dụng S-400 và với sự xuất hiện của S-500, khả năng phòng thủ của Nga hứa hẹn sẽ được tăng cường.

S-500 là hệ thống kế nhiệm của S-400 và là sự thay thế tên lửa chống tên lửa đạn đạo A-135. S-500 có thể khiến các hệ thống tên lửa của Mỹ như Patriot, Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm trở nên lỗi thời.

Nga sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất Prometheus S-500 (còn gọi 55R6M “Triumfator-M”) trong kho vũ khí vào năm 2021. Hệ thống này do nhà thầu quân sự nhà nước Nga Almaz Antey phát triển.

S-500 có khả năng đồng thời phát hiện và bắn hạ đến 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo với tốc độ 4 dặm/giây. Nền tảng chống tên lửa có thể sử dụng một số hệ thống radar để phát hiện đồng thời các loại mục tiêu khác nhau: máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa.

Thời gian phản hồi của hệ thống S-500 là chưa đến 6 giây so với mẫu trước đó S-400 Triumph. Điều này đạt được nhờ vào các radar đã được sửa đổi. Theo dự kiến, tầm bắn tối đa của hệ thống phòng không mới sẽ là khoảng 600 km. Trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trước đó, hệ thống này đã bắn hạ mục tiêu cách 481 km, xa hơn 80 km so với các hệ thống tên lửa phòng không hiện có.

Theo các chuyên gia quân sự S-500 sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa đầu tiên có thể nhắm mục tiêu chính xác và vô hiệu hóa vệ tinh quỹ đạo tầm thấp cũng như các máy bay tàng hình thế hệ thứ năm như F-35 của Mỹ.

Sự xuất hiện của S-500 có thể là một động lực lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Nga là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới và đem lại doanh thu đáng kể từ đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại