Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị "đánh cắp" nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng

Vân Hồng |

Đồ nhựa mang đến sự tiện dụng cho con người nhưng đồng thời cũng là mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng. Bài viết này giúp bạn hiểu bản chất đồ nhựa thông qua mã số.

Chuyên gia trong bài viết này: Thạc sĩ Na Âm Đồ - nghiên cứu sinh về nghiên cứu và phát triển thực phẩm của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông Trung Quốc.

GS.TS Lưu Thiếu Vĩ, Phó Giám đốc, Giám sát Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông, Trung Quốc, Tiến sĩ Khoa học Thực phẩm từ Đại học Bang Pennsylvania, Sau Tiến sĩ tại Đại học Bang Kansas, Hoa Kỳ.

Dụng cụ đựng đồ ăn, không đơn giản là để đựng, mà còn phải đẹp và an toàn

Có thể thấy, yêu cầu về "vẻ đẹp" của bộ đồ ăn đã có từ xa xưa. Trong thời hiện đại, mặc dù thức ăn là quan trọng, nhưng vẻ đẹp của bộ đồ ăn cũng rất cần thiết.

Từ những bộ đồ ăn bằng gốm đơn giản và thanh lịch đến những bộ đồ ăn bằng thủy tinh tinh tế, chắc chắn chúng ta phải chọn một số bộ đồ ăn yêu thích để đựng thức ăn cho ba bữa ăn trong cuộc sống hàng ngày.

Có rất nhiều loại bộ đồ ăn bán trên thị trường, trong siêu thị, khiến mọi người choáng ngợp về vẻ đẹp sang trọng và lộng lẫy của chúng. Chúng ta thường xuyên sử dụng những bộ đồ ăn này, vậy bạn đã biết cách chọn những bộ bát đĩa cao cấp chưa?

Hiện tại, trên mâm cơm của các gia đình thì các món ăn sử dụng đĩa là nhiều nhất. Từ xa xưa, con người đã bắt đầu sử dụng đĩa, bát sứ để đựng thức ăn.

Theo sử sách, những chiếc bát sứ được biết đến sớm nhất là những sản phẩm men ngọc. Vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc (TQ), hình dạng của nó là phẳng, miệng lớn và sâu lòng.

Với sự hoàn thiện dần của công nghệ chế tác đồ sứ, sự nâng cao quan niệm thẩm mỹ của con người và sự đòi hỏi cao của yêu cầu thực tế, chất lượng, hình dáng và thậm chí cả hoa văn của chiếc bát ngày càng hoàn thiện, sự phân loại chức năng bát đĩa cũng trở nên tinh vi hơn: nó có thể được chia thành bát ăn cơm và bát canh, bát chè, bát đựng gia vị, nước mắm…

Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị đánh cắp nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng - Ảnh 2.

Khi thế giới đồ nhựa ra đời, sức khỏe có thể bị "đánh cắp" nếu dùng sai cách

Giờ đây, một loại vật liệu "non trẻ" là nhựa đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng.

Đối với bộ đồ ăn bằng nhựa, ưu điểm của chúng là không dễ bị vỡ, nếu trong nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể chọn một số bộ đồ ăn bằng nhựa. Khi lựa chọn bộ đồ ăn bằng nhựa, chúng ta cần lưu ý những điểm sau.

Nhựa là một trong những vật liệu phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, tiêu chuẩn quốc gia chia bộ đồ ăn bằng nhựa thành 7 loại, chúng ta sẽ thấy một hình tam giác nhỏ ở dưới cùng của sản phẩm nhựa với một con số bên trong làm điểm nhận diện.

Con số này là số hiệu tiêu chuẩn quốc gia tương ứng với từng loại của bộ đồ ăn bằng nhựa. Số khác nhau thì việc sử dụng cũng như tác dụng của chúng cũng khác nhau.

Cách đọc các mã số trong hình tam giác dưới đáy dụng cụ/sản phẩm nhựa: 

Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị đánh cắp nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng - Ảnh 3.

Đánh dấu "01": PET polyethylene terephthalate.

Sản phẩm phổ biến làm ra nó là chai nhựa đựng đồ uống. Chai nước khoáng và chai nước giải khát có ga mà chúng ta thấy trên thị trường là những vật liệu như vậy.

Những khuyết điểm của vật liệu này cũng rất rõ ràng: Không dùng để đựng nước nóng, nhiệt độ cao 70 ℃ sẽ làm cho nó biến dạng và chảy, chỉ thích hợp cho đồ uống lạnh và ấm đóng hộp.

Chai lọ làm bằng vật liệu này phải được vứt bỏ sau khi sử dụng hết, và không thể dùng làm cốc đựng nước hoặc đồ đựng thêm được nữa. Nếu không sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị đánh cắp nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng - Ảnh 4.

Đánh dấu "02": HDPE polyethylene mật độ cao.

Các sản phẩm sử dụng nó làm nguyên liệu bao gồm dụng cụ đựng chất tẩy rửa, sữa tắm, dầu gội đầu, thuốc trừ sâu, dầu ăn, v.v. Túi ni lông trong các trung tâm mua sắm lớn và siêu thị là những vật liệu như vậy.

Hầu hết các sản phẩm được làm từ nó đều trong mờ và có thể chịu được nhiệt độ cao 110 ° C.

Nếu được chỉ định để sử dụng thực phẩm, thì bạn có thể được sử dụng để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, vì các sản phẩm làm bằng chất liệu này rất khó làm sạch nên tốt nhất bạn không nên tái chế chúng.

Đánh dấu "03": PVC polyvinyl clorua.

Các sản phẩm polyvinyl clorua thông dụng trong đời sống hàng ngày bao gồm màng nhựa, hộp nhựa, vật liệu xây dựng, v.v. Nó có giá thành rẻ và độ dẻo tốt nên được sử dụng rộng rãi. Nhưng khả năng chịu nhiệt của nó chỉ ở mức 81 ° C, ít được sử dụng để đựng thực phẩm.

Các sản phẩm làm bằng chất liệu này dễ sinh ra các chất độc hại: vinyl clorua đơn phân tử trùng hợp không hoàn toàn và các chất có hại trong chất hóa dẻo rất dễ kết tủa khi gặp nhiệt độ cao, khi gặp dầu mỡ dễ bị bong ra, nếu đi vào cơ thể người theo đường ăn uống sẽ dễ gây ung thư.

Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị đánh cắp nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng - Ảnh 5.

Đánh dấu "04": LDPE polyethylene mật độ thấp

Các sản phẩm được làm từ chất liệu này bao gồm túi nhựa và màng bọc thực phẩm. Vật liệu này không có khả năng chống nóng.

Thông thường, màng bọc sẽ tan chảy khi đun nóng đến 110 ° C, và thức ăn được bọc trong màng bọc sẽ dễ dàng hòa tan các chất độc hại trong màng bọc dưới tác dụng của dầu, vì vậy cố gắng không làm nóng màng bọc trong lò vi sóng lò.

Đánh dấu "05": PP polypropylene

Sản phẩm thông dụng bao gồm chai đựng nước trái cây, xô đựng nước, thùng rác, rổ, hộp hâm nóng trong lò vi sóng, đây là chất liệu duy nhất có thể hâm nóng trong lò vi sóng. Nó có khả năng chịu nhiệt độ cao 130 ° C, nhưng độ trong suốt kém.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể vệ sinh, sử dụng nhiều lần và cẩn thận.

Đánh dấu số "06": PS polystyrene:

Chất liệu này thường được sản xuất ra hộp ăn trưa dùng một lần phổ biến nhất, cốc đựng đồ uống trong các cửa hàng đồ uống, hộp đồ ăn nhanh có bọt và thùng mì ăn liền đều là sản phẩm được làm từ chất liệu này.

PS là nhựa có khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt, nhưng không thể hâm nóng trong lò vi sóng, vì nhiệt độ quá cao sẽ giải phóng các chất hóa học có hại. Hơn nữa, các sản phẩm như vậy không thích hợp để chứa axit mạnh và các chất kiềm mạnh để ngăn chúng kết tủa polystyrene.

Khi đồ nhựa ra đời, sức khỏe bị đánh cắp nếu dùng sai: 7 mã số cần biết trước khi sử dụng - Ảnh 6.

Đánh dấu số "07": PC

Đây là một số loại PC khác và bình nước và bình sữa thông thường của chúng ta chính là sản phẩm phổ biến nhất. Tuy nhiên, vì trong nhựa PC có sự hiện diện của bisphenol A, mà chất này hiện đã gây tranh cãi về sự an toàn của chúng.

Một số học giả tin rằng nếu tất cả bisphenol A được chuyển thành cấu trúc nhựa trong quá trình sản xuất, điều đó có nghĩa là sản phẩm không chứa bisphenol A. Tuy nhiên, miễn là một phần nhỏ bisphenol A không được chuyển hóa, nó có thể được giải phóng vào thực phẩm và đồ uống.

Bisphenol A còn lại trong PC sẽ được giải phóng nhanh hơn khi nhiệt độ cao hơn. Vì vậy, cốc nước của chúng ta nếu có ghi số "07" thì khi sử dụng chúng ta phải chú ý, không đun nóng, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này có thể làm giảm rủi ro khi sử dụng.

*Theo The Paper

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại