Karabakh sắp rơi vào tay Azerbaijan, Armenia cầu cứu TT Putin: Bất ngờ câu trả lời của Nga

Trà Khánh |

Theo Sputnik, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã gửi đề nghị Nga hỗ trợ quân sự cho Yerevan, khi quân Azerbaijan liên tiếp thắng lớn ở Karabakh và đang đánh tới Stepanakert.

Sputnik dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã gửi đề nghị nhờ Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ an ninh khẩn cấp cho nước này vào hôm nay 31/10, trong bối cảnh chiến sự ở Nagorno-Karabakh ngày càng leo thang.

"Thủ tướng Pashinyan đã gửi một lời đề nghị đến Tổng thống Putin bắt đầu các cuộc tham vấn khẩn cấp với mục đích xác định khả năng hỗ trợ an ninh của Moscow giành cho Yerevan", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết.

Còn theo Avia.Pro, bức thư Thủ tướng Pashinyan gửi cho ông Putin cũng đề cập đến thỏa thuận về quan hệ đồng minh giữa Nga và Armenia năm 1997, cũng như Hiệp định Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ năm 2006.

Theo các chuyên gia của Avia.Pro, rõ ràng Yerevan đang tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ phía Moscow khi nhắc đến các thỏa thuận trên. Bên cạnh đó, phía Armenia cũng muốn Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tỏ rõ lập trường khi thành viên của họ bị đe dọa quân sự.

Một số nhà quan sát tin rằng, trước đề nghị trên của Armenia, CSTO sẽ sớm có một cuộc họp khẩn đề bàn về tình hình chiến sự ở Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, khó có thể xác định được lập trường của CSTO trong vấn đề này.

Trong một phản ứng đầu tiên, ngày 31/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định Moscow sẽ chỉ cung cấp những hỗ trợ "cần thiết" cho Yerevan trong cuộc xung đột với Azerbaijan liên quan tới khu vực tranh chấp nếu giao tranh xảy ra trong lãnh thổ của Armenia.

"Theo hiệp ước (phòng thủ chung năm 1997) của chúng tôi, Moscow sẽ hỗ trợ quân sự cho Yerevan nếu các cuộc giao trânh chuyển trực tiếp sang lãnh thổ Armenia", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại lời kêu gọi của Moscow về một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Nagorno-Karabakh theo các điều khoản mà hai bên đã nhất trí trong cuộc họp ngoại trưởng tại Moscow vào ngày 10/10.

Trước đó, Nga đã chính thức từ chối triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của mình khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh mà không có sự đồng thuận của Azerbaijan, và vì lý do này, Yerevan bắt đầu yêu cầu Nga thực hiện một số nghĩa vụ.

Về tình hình chiến sự ở Nagorno-Karabakh, quân Azerbaijan đang mở rộng các mục tiến công của họ về phía Bắc Karabakh sau khi kiểm soát hoàn toàn khu vực phía Nam. Hiện giao tranh đã nổ ra dữ dội ở Canakhchi nằm cách Stepanakert - thủ đô nước cộng hòa tự xưng Artsakh chưa tới 13km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại