Israel tung đòn hiểm, hai "nhát dao đâm sau lưng" Thổ Nhĩ Kỳ: Bạn thành thù

Trà Khánh |

Những sự kiện gần đây cho thấy, quan hệ "đồng minh" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã rạn nứt tới mức không thể cứu vãn. Tel Aviv thậm chí còn hỗ trợ cho một số nước chống lại Ankara.

Sputnik dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Israel ngày 6/5 cho biết, nước này sẽ cho Hy Lạp thuê máy bay do thám không người lái (UAV) để bảo vệ biên giới theo một thỏa thuận vừa được hai bên ký kết.

Cũng theo thông báo trên, Hy Lạp sẽ thuê UAV Israel trong ba năm và khi kết thúc hợp đồng nhiều khả năng Athens sẽ mua lại các máy bay này.

"Theo thỏa thuận, Israel sẽ cung cấp cho Hy Lạp một hệ thống máy bay không người lái IAI Heron biến thể tuần tra trên biển, kèm theo thỏa thuận mua lại thiết bị sau khi hợp đồng kết thúc", thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Được biết, ngoài UAV Heron, Israel cũng sẽ cung cấp cho Hy Lạp các hệ thống trinh sát điện tử, radar hàng hải và một số thiết bị liên lạc vệ tinh giúp cải thiện khả năng tuần tra, giám sát trên biển của Athens.

Bộ Quốc phòng Israel còn cho rằng, thỏa thuận trên sẽ nền tảng để Tel Aviv và Athens cải thiện mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Israel tung đòn hiểm, hai nhát dao đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ: Bạn thành thù - Ảnh 2.

Máy bay do thám không người lái IAI Heron của Israel. Ảnh: EDR Magazine.

Việc Israel và Hy Lạp tăng cường hợp tác quốc phòng trong thời gian gần đây là điều hết sức bình thường, dựa trên sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, nó lại dẫn đến một câu chuyện khác, đó là sự rạn nứt trong mối quan hệ "đồng minh" giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng cần nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là "kẻ thù không đội trời chung" trong suốt nhiều thập kỷ qua. Do đó, việc Tel Aviv bán vũ khí hay hỗ trợ quân sự cho Athens không khác gì "đâm sau lưng" Ankara.

Những sự kiện gần đây còn cho thấy, quan hệ "đồng minh" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã rạn nứt tới mức không thể cứu vãn. Tel Aviv thậm chí còn hỗ trợ cho một số thế lực ở Vùng Vịnh chống lại Ankara.

Từ trước năm 2008, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có mối quan hệ khá tốt nhưng mọi chuyện dần thay đổi khi Ankara thay đổi chính sách đối ngoại của nước này ở Trung Đông, một trong số đó là ủng hộ các phong trào Hồi giáo cực đoan. Tất nhiên, điều này khiến Tel Aviv cảm thấy khó chịu.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel càng đi xuống khi Ankara công khai ủng hộ các phong trào Hồi giáo chống lại nhà nước Do Thái, đỉnh điểm là việc tài trợ cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine. Đối với Tel Aviv mà nói đây gần như là một lời tuyên chiến.

Như một kết quả tất yếu, Israel bắt đầu ngầm hỗ trợ quân sự cho các quốc gia đối địch với Thổ Nhĩ Kỳ. Các hoạt động chống phá lợi ích của Ankara ở Trung Đông do Tel Aviv đứng sau ngày càng trở nên công khai hơn.

Mới đây nhất là việc Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar được trang bị các hệ thống phòng không do Israel chế tạo (thông qua UAE), LNA sẽ sử dụng tên lửa phòng không Israel để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận.

UAV Heron trong một nhiệm vụ trinh sát trên không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại