Máy bay do thám của Mỹ tiếp tục xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên

Nguyễn Tú (TTXVN) |

Ngày 25/2, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết Mỹ đã điều một máy bay do thám hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc dường như nhằm giám sát Triều Tiên.

Theo Aircraft Spots, máy bay giám sát trên biển P-3C của Hải quân Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên ngày 24/2. Đây là động thái mới nhất trong một loạt hoạt động của Mỹ dường như nhằm giám sát Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về "một vũ khí chiến lược mới" và "hành động thực tế gây sốc" đối với Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều vào tháng 6 sau đó và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên. Cuộc họp cấp chuyên viên diễn ra 4 tháng sau đó ở Thụy Điển nhưng không đạt tiến bộ nào.

Từ đó đến nay, không chỉ các cuộc đàm phán hạt nhân song phương rơi vào tình trạng đình trệ mà căng thẳng giữa hai nước cũng liên tục leo thang do chính quyền của Tổng thống Trump thông qua các biện pháp siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trong thông điệp đầu năm này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố không thấy có lý do để duy trì cam kết trước đó của mình về đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 13 đợt thử vũ khí, trong đó phóng ra 25 vật thể bao gồm cả các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm. Tháng 12/2019, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử động cơ tên lửa tại bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn được gọi là bãi thử Dongchang-ri.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại