Phiến quân sụp đổ, QĐ Syria thần tốc tiến về đường M4: "Lá chắn sống" của Thổ vỡ vụn

Trà Khánh |

Với đà chiến thắng hiện tại, Quân đội Syria và đồng minh sẽ sớm giải phóng một trong những thành trì quan trọng nhất của phiến quân HTS ở Nam Idlib là Jabal Al-Zawiya.

Theo al-Masdar News, đêm hôm qua 24/2 được xem là một đêm dài đối với các nhóm phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib khi chúng liên tiếp để mất một loạt thành trì quan trọng vùng Jabal Al-Zawiya vào tay Quân đội Syria (SAA).

Các báo cáo mới nhất từ chiến trường Nam Idlib cho thấy, SAA đã chiếm được nhiều thị trấn và làng mạc ở Jabal Al-Zawiya, trong đó có thể kể đến thị trấn Kafr Sijnah. Để mất Kafr Sijnah, tuyến phòng thủ của phiến quân trong khu vực gần như sụp đổ hoàn toàn.

Phiến quân sụp đổ, QĐ Syria thần tốc tiến về đường M4: Lá chắn sống của Thổ vỡ vụn - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự ở Nam Idlib trong hôm 24/2, Quân đội Syria đã giải phóng liên tiếp nhiều thị trấn và làng mạc trong khu vực. Ảnh: syria.liveuamap.

Trước đà thắng lợi ở Kafr Sijnah, Quân đội Syria tiếp tục giải phóng thêm các thị trấn Ma'ar Taseen, Jabla và Ma'ar Tamatar ngay trong cuối ngày 24/2.

Các mũi tấn công của Quân đội Syria hiện đang tiến về thị trấn Kafr Nabl, một trong những thành trì cuối cùng của phiến quân ở Jabal Al-Zawiya.

Nếu SAA tái chiếm được Jabal Al-Zawiya, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến xung quanh Idlib, bởi về cơ bản có được Jabal Al-Zawiya quân chính phủ sẽ kiểm soát được hầu hết đường cao tốc M4 nối liền giữa Aleppo-Latakia.

Trước tình cảnh Jabal Al-Zawiya đang nguy khốn, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều quân xuống phía Nam Idlib nhằm giải vây cho quân khủng bố, tuy nhiên ý định này của Ankara đã bị Không quân Nga chặn đứng từ trong trứng nước.

Phiến quân sụp đổ, QĐ Syria thần tốc tiến về đường M4: Lá chắn sống của Thổ vỡ vụn - Ảnh 3.

Trong vòng tròn lớn là vị trí Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích ở al-Bara trên đường tiến xuống Kafr Nabl. Ảnh: syria.liveuamap.

Cụ thể, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ từ Tây Bắc Idlib di chuyển xuống Kafr Nabl trong hôm 24/2 đã bị Không quân Nga chặn đứng bằng các cuộc không kích dữ dội tại thị trấn al-Bara. Trước phản ứng bất ngờ của Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút quân khỏi khu vực trên.

Nhiều thông tin thấy, các cuộc không quân kích của Nga ở al-Bara đã làm 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và làm nhiều người khác bị thường, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh.

Với việc bị chặn đứng ở al-Bara, Ankara không thể thực hiện ý định triển khai "lá chắn sống" - bằng chính các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ xuống Kafr Nabl, cũng với chiến thuật này người Thổ từng cản bước thành công Quân đội Syria trong trận Saraqib ở Tây Bắc Idlib trong tháng 1 vừa qua.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Quân đội Syria tiến vào bên trong thị trấn Kafr Sijnah ở Nam Idlib trong hôm 24/2.

Trước các thông tin về chiến thắng của SAA ở Nam Idlib thì cũng xuất hiện các cáo buộc Không quân Nga tấn công vào dân thường ở Nam Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, các cuộc không kích của Không quân ở Nam Idlib cụ thể là hai làng al-Bara và Kansafra đã làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng trong hôm 22/2.

Trong một thông cáo báo chí sau đó, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đã bác bỏ thông tin này và cho biết Không quân Nga không có các hoạt động ở al-Bara và Kansafra trong khoảng thời gian mà SOHR đã cáo buộc.

Chiến đấu cơ Nga không kích các mục tiêu của phiến quân ở Nam Idlib.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại