Israel đã đặt tay lên "nút bấm" kích hoạt vũ khí hạt nhân: Tiết lộ chấn động

Hoài Giang |

Theo New York Times, vào lúc tình thế cấp bách nhất, Israel được cho là đã ra lệnh sẵn sàng bấm nút kích hoạt vũ khí hạt nhân để tấn công Ai Cập và các quốc gia Arab khác năm 1967.

Thêm một nhân chứng cáo buộc Israel sở hữu vũ khí hạt nhân từ cuộc chiến 6 ngày

Hôm 3/5, tờ Jerusalem Post xuất bản bài viết của tác giả Yvette J.Deane có tiêu đề "Liệu Israel đã có trong tay vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh 6 ngày/Did Israel have nuke during 1967 war".

Bài viết dẫn chứng lời khai của Elie Geisler, người được giao nhiệm vụ bảo vệ "Kiện hàng" phóng xạ cấp vũ khí vào thời điểm diễn ra cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí The Nonproliferation, Geisler nói rằng ông là một nhân viên phụ trách an toàn bức xạ làm việc trong một tòa nhà từng là trụ sở cảnh sát của người Anh ở Gedera, được Israel ngụy trang dưới vỏ bọc một "Văn phòng cho hoạt động hành chính và bảo trì".

Israel đã đặt tay lên nút bấm kích hoạt vũ khí hạt nhân: Tiết lộ chấn động - Ảnh 1.

Một lõi của vũ khí hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ tại Los Alamos (Ảnh Chính phủ Hoa Kỳ).

"Kiện hàng" phóng xạ mà Geisler bảo vệ là lõi của vũ khí hạt nhân, điều này góp phần bổ sung nghi vấn rằng Israel đã có đủ lượng Plutonium để sản xuất và khai hỏa vũ khí hạt nhân vào thời điểm năm 1967.

Avner Cohen (sinh năm 1951) là một nhà văn, nhà sử học và giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury và nổi tiếng với các tác phẩm về lịch sử hạt nhân và chính sách chiến lược của Israel đã diễn giải "công việc" của Geisler:

"Tôi thầm cầu nguyện rằng chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng phát minh khủng khiếp này của loài người.

Tôi biết rất rõ rằng việc sử dụng nó sẽ là "phương án cuối cùng" của giới lãnh đạo chính trị (Israel). Phương án này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, tuy nhiên họ (Israel) không phải là những người đầu tiên đem vũ khí hạt nhân đến Trung Đông.

Israel cho đến nay không xác nhận và phủ nhận khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân".

Israel đã đặt tay lên nút bấm kích hoạt vũ khí hạt nhân: Tiết lộ chấn động - Ảnh 3.

Sở cảnh sát của lực lượng Anh bị bỏ hoang bên ngoài thị trấn Gedera ở miền trung Israel vào tháng 9/2018.

Israel đã chiến thắng trong Chiến tranh 6 ngày, vũ khí hạt nhân vô dụng

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tuyên bố cho rằng Israel đã sở hữu vũ khí hạt nhân từ thời kỳ Chiến tranh 6 ngày và quân đội nước này sẵn sàng sử dụng chúng khi tình thế trên chiến trường trở nên nguy cấp.

Theo bài báo được đăng trên tờ New York Times năm 1967, vào lúc tình thế cấp bách nhất, các quan chức Israel được cho là đã ra lệnh lắp ráp một vũ khí hạt nhân và kích nổ nó ở bán đảo Sinai để cảnh báo người Ai Cập và các quốc gia Arab khác.

Nhưng trên chiến trường người Israel đã chiến thắng, vũ khí răn đe này được coi là không còn cần thiết.

Israel đã đặt tay lên nút bấm kích hoạt vũ khí hạt nhân: Tiết lộ chấn động - Ảnh 4.

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trong Chiến tranh 6 ngày.

Itzhak Yaakov, một nhân chứng khác của kế hoạch nói trên gọi đó là hoạt động quân sự "Ngày tận thế" và rằng "Nếu bạn có một kẻ địch, hắn nói với bạn rằng sẽ ném bạn ra biển, bạn sợ hãi hắn, nhưng nếu bạn có một thứ mà hắn phải sợ hãi, hắn mới là kẻ sợ hãi bạn".

Các nhà nghiên cứu Israeli đã cố gắng bác bỏ cáo buộc này.

Giáo sư Avner Cohen tác giả của cuốn sách "Israel và Bom nguyên tử, một lịch sử hạt nhân của Israel" trong một bài phỏng vấn của Ynet News cho rằng điều này là không thể vì Israel không có khả năng hạt nhân vào thời điểm đó.

"Anh ta mô tả các sự kiện bằng cách nhìn chúng từ quan điểm cá nhân.

Nó có phù hợp chính xác sự thật lịch sử một cách khách quan và tổng thể hay không? Điều này rất khó để khẳng định. Chúng tôi có rất nhiều câu hỏi về vấn đề này".

Michael Oren, một chính trị gia và nhà sử học phân tích Cuộc chiến tranh 6 ngày cũng hoài nghi về tuyên bố của Yaakov trong một bài phỏng vấn của tờ Times of Israel.

"Đối với các nhà nghiên cứu nghiêm túc, đó là điều không thể chấp nhận được. Tôi cũng đã phỏng vấn Yitzhak Yaakov và không tin rằng câu chuyện có tính thuyết phục".

Trong khi chính phủ Israel phủ nhận rằng hiện tại họ có vũ khí hạt nhân, đa phần thế giới vẫn tin rằng họ đang bí mật sở hữu.

Cho tới ngày nay, vũ khí hạt nhân đã chỉ được sử dụng duy nhất trong một cuộc xung đột vũ trang là ở Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945, khiến hàng trăm nghìn người.

Không quân Israel tham chiến trong Chiến tranh 6 ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại