Israel chế áp, "đánh sập" các hệ thống tên lửa Pantsir ở Syria, kể cả S-400 Nga?

Tú Anh |

Trong vụ tấn công đêm 19/11 vừa qua, mạng lưới phòng không mà Syria sử dụng đã không đánh chặn được hiệu quả các đợt tấn công từ phía Israel.

Đêm 19/11, Quân đội Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự ở Thủ đô Damascus của Syria nhằm đáp trả các vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria một ngày trước đó.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, IDF đã thực hiện một loạt vụ không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của cả Quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Hàng chục địa điểm trên lãnh thổ Syria đã bị Không quân Israel tập kích, trong đó có cả các trận địa phòng không, kho chứa vũ khí, trung tâm chỉ huy và căn cứ quân sự.

Quân đội Chính phủ Syria tuyên bố các hệ thống phòng không của họ đã bắn rơi phần lớn số tên lửa tấn công của Israel trước khi chúng có thể đánh trúng mục tiêu. Tuy nhiên, sự thực có vẻ như đã không ủng hộ tuyên bố này của Syria.

Hệ thống tên lửa Syria đã đánh chặn không thành công vụ tấn công của Israel hôm 19/11

Mạng lưới phòng không mà Syria sử dụng đã không đánh chặn được hiệu quả các đợt tấn công từ phía Israel và ngay kể cả các tổ hợp tên lửa S-400 Nga triển khai tại đây cũng đều "im hơi lặng tiếng" đến khó hiểu.

Giải thích về nguyên nhân này, trang mạng Uawire của Ukraine cho rằng trên thực tế Israel đã chế áp hiệu quả được các hệ thống radar của Syria.

Bằng chứng là một đoạn video được Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đăng tải cho thấy các tổ hợp tên lửa Pantsir đã phát nổ mà không bắn trúng mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Israel hiện chưa đưa ra thông báo chính thức về sự việc nhưng cần thấy rằng Không quân Israel đã sử dụng các tên lửa hành trình Delilah để tấn công Syria. Đây là các hệ thống tên lửa được trang bị các thiết bị chế áp radar nên về lý thuyết chúng hoàn toàn có thể thực hiện được chức năng của mình.

Theo một số nguồn tin, ít nhất 8 quả tên lửa hành trình Delilah đã được Không quân Israel sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Thủ đô Damascus của Syria. Trong số đó, chỉ có 2 quả bị bắn rơi. Điều này chứng tỏ khả năng đặc biệt yếu kém của các hệ thống phòng không Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại