Iran bắn rơi máy bay Ukraine: "Trảm" hàng loạt tướng lĩnh sĩ quan cao cấp - Sai lầm không thể tha thứ

Hoài Giang |

Iran đã bắt giữ một số người vì vai trò trong vụ bắn rơi máy bay Ukraine hôm 8/1/2020.

Cuộc truy lùng thủ phạm vụ bắn rơi máy bay Ukraine của Iran đã bắt đầu?

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 14/1/2020, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã mô tả vụ việc máy bay Ukraine bị bắn rơi hôm 8/1 là một "sự kiện bi thảm", "lỗi không thể tha thứ" và cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng và những người liên quan đến vụ việc sẽ bị trừng phạt.

Ông Rouhani cũng nhấn mạnh việc (lực lượng vũ trang Iran) thừa nhận đã bắn rơi máy bay là "một bước đi tốt đầu tiên":

"Điều cần nhất bây giờ là phải bảo đảm với mọi người rằng sự việc này sẽ không xảy ra một lần nữa. Chính phủ (Iran) phải có trách nhiệm với những người Iran và các quốc gia khác đã có những người thiệt mạng".

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên tư pháp của Iran Gholam Hossein Ismaili nói rằng chính quyền Iran đã bắt giữ một số người liên quan đến vụ bắn rơi máy bay Ukraine.

"Chúng tôi đã bắt giữ một số người vì vai trò của họ trong vụ bắn rơi máy bay Ukraine, một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu lý do của vụ tai nạn".

Ông Ismaili bổ sung thêm rằng một trong những hộp đen đã được gửi đến Pháp để giải mã.

Iran bắn rơi máy bay Ukraine: Trảm hàng loạt tướng lĩnh sĩ quan cao cấp - Sai lầm không thể tha thứ - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm tại hiện trường máy bay Ukraine bị rơi ở Shahedshahr, phía tây nam thủ đô Tehran, Iran.

Iran thừa nhận hạ máy bay Ukraine

Nhận xét của ông Rouhani được đưa ra sau lời xin lỗi "chưa bao giờ trong đời tôi xấu hổ đến thế" của Thiếu tướng Hossein Salami, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), do đã bắn nhầm máy bay Boeing 737 của Ukraine:

"Có lẽ chúng tôi đã phạm sai lầm khiến nhiều đồng bào thiệt mạng. Tuy nhiên điều đó đã diễn ra một cách vô ý, chúng tôi xin lỗi".

Chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines đã bị rơi gần sân bay quốc tế Imam Khomeini của Tehran vài phút sau khi cất cánh vào ngày 8/1. Vụ tai nạn đã khiến 176 hành khách thiệt mạng (bao gồm 57 người Canada ,Iran, Ukraine, Afghanistan, Đức, Thụy Điển và Anh).

Hôm thứ Bảy, quân đội Iran đã nhận trách nhiệm về việc bắn rơi máy bay và tuyên bố hệ thống phòng không đã nhầm máy bay chở khách Ukraine với một tên lửa hành trình và do liên lạc bị gián đoạn, chỉ huy đơn vị đã đưa ra quyết định bắn rơi mục tiêu.

Chính quyền Iran gửi lời chia buồn tới gia đình của tất cả các nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm họa và cam kết sẽ giữ tất cả những người chịu trách nhiệm.

Iran tập kích tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq

Vụ việc bắn rơi máy bay Ukraine xảy ra sau khi Tehran tiến hành một cuộc tập kích bằng tên lửa vào các căn cứ Mỹ tại Ayn al-Asad và Erbil, Iran.

Cuộc tập kích nhằm mục đích "báo thù" vụ ám sát chỉ huy lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vào 3/1/2020.

Vụ ám sát được thực hiện dưới lệnh của Tổng thống Mỹ Trump, người sau đó đã tuyên bố "tiêu diệt tên khủng bố số một ở bất cứ nơi nào trên thế giới". Ngược lại, Tehran đã lên án hành vi giết hại Tướng Soleimani là một hành động khủng bố quốc tế.

Một Camera an ninh ghi lại hình ảnh máy bay Ukraine bị bắn rơi hôm 8/1/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại