*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Lầu Năm Góc được cho là đã đưa ra cảnh báo đối với các quan chức cấp cao của Mỹ về những mối đe dọa trả thù từ Iran ngay cả khi ở trên đất Mỹ.
Ngày 23/8, Iran đã ra báo cáo chính thức đầu tiên về kết quả phân tích dữ liệu hộp đen máy bay Ukraine bị bắn nhầm, khiến toàn bộ 176 người trên...
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 28/7 thông báo một phái đoàn của Iran sẽ tới Ukraine từ ngày 29 - 30/7 nhằm thảo luận về khoản bồi thường cho chiếc máy bay chở khách Ukraine bị Iran bắn rơi hồi đầu năm nay.
Iran đã gửi tới Pháp những hộp đen của máy bay dân sự chở khách Ukraine mà các lực lượng không quân của nước CH Hồi giáo này vô tình bắn hạ tháng 1 vừa qua.
Tehran đề nghị chính quyền Mỹ và Pháp hỗ trợ thiết bị tải xuống thông tin từ các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm hôm 8/1.
Kết quả điều tra sơ bộ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) cho thấy hệ thống phòng không nước này đã phóng 2 tên lửa về phía máy bay Boeing 747 của hãng hàng không quốc tế Ukraine.
Sự can thiệp của Mỹ vào hệ thống radar của Iran có thể đã dẫn đến sự cố nhận dạng nhầm hôm 8/1, khiến Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người.
Amir Ali Hajizadeh- Chỉ huy Lực lượng Không quân Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC), nói rằng “ước gì mình chết cho rồi” sau khi nghe tin lực lượng dưới quyền bắn nhầm chuyến bay dân dụng của Ukraine- theo Tehran Times. CònTổng thống Iran Hassan Rouhani gọi vụ bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 của Ukraine, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng hôm 8/1 là “lỗi không thể tha thứ”.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15-1 lên tiếng cảnh báo rằng, các binh sĩ châu Âu ở Trung Đông có thể gặp nguy hiểm sau khi Anh, Pháp và Đức châm ngòi tranh chấp trong một thỏa thuận hạt nhân mà có thể dẫn đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với đất nước này.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 13-1 khẳng định 176 người, trong đó có 57 người Canada, trên chuyến bay mang số hiệu PS572 của Hãng hàng không quốc gia Ukraine (UIA) đã không mất mạng nếu căng thẳng Mỹ - Iran không leo thang.
Theo các chuyên gia quốc phòng Ukraine, Nga sở hữu các công nghệ cho phép họ điều khiển các tổ hợp phòng không Tor của Iran từ xa, dẫn đến thảm họa hàng không ở Tehran hôm 8/1.
Dựa trên những đoạn video mới nhất cho thấy, phòng không Iran đã dùng tới 2 tên lửa để đánh chặn máy bay Ukraine trong vụ tai nạn kinh hoàng vào rạng sáng 8/1.
Tâm điểm