INF sụp đổ, Trung Quốc cảnh báo mạnh Mỹ và đồng minh về tên lửa

Quý Hoàng |

Trung Quốc đưa ra cảnh báo tới Mỹ và đồng minh về việc triển khai tên lửa ở châu Á.

Trung Quốc cảnh báo rằng, Mỹ và các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ gặp phải các biện pháp đáp trả nếu họ chấp nhận triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ, lưu ý tới Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, theo Bloomberg.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai rằng, nước này sẽ "không ngồi yên" và sẽ đáp trả trước những mối đe dọa như vậy. Họ cũng thúc giục Hoa Kỳ tránh leo thang căng thẳng.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao nước này nói riêng với AP và các hãng tin tức khác hôm thứ Ba rằng, bộ ba đồng minh của Mỹ nên thực hiện sự thận trọng và việc triển khai các vũ khí đó sẽ không phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của các quốc gia này.

INF sụp đổ, Trung Quốc cảnh báo mạnh Mỹ và đồng minh về tên lửa - Ảnh 1.

Trung Quốc phản ứng trước thông tin Mỹ có ý định triển khai tên lửa tại châu Á. Ảnh: Bloomberg.

Fu Cong, giám đốc bộ phận kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao, nói rằng động thái của Hoa Kỳ sẽ có tác động tiêu cực trực tiếp đến sự ổn định chiến lược toàn cầu, AP trích dẫn một cuộc họp ngắn với quan chức này. Ông đã đề cập đến Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc bằng tên.

Những tuyên bố này nhấn mạnh sự khó khăn mà chính quyền Trump phải đối mặt khi muốn đối phó với năng lực tên lửa của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ tuần trước đã chính thức rút khỏi khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF với Nga sau khi họ cáo buộc Moscow có hành vi vi phạm và họ cũng mong muốn đưa cả Nga và Trung Quốc vào một hiệp định tên lửa mới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm thứ Hai đã bác bỏ việc nước này sẽ mở các căn cứ tên lửa của Hoa Kỳ. Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói rằng ông ủng hộ hoặc có thể là triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Á trong vòng vài tháng.

Bất kỳ quốc gia nào chấp nhận những tên lửa như vậy của Mỹ đều có nguy cơ bị đáp trả về ngoại giao và kinh tế từ Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của cả ba đồng minh châu Á của Hoa Kỳ.

Hàn Quốc đã hứng chịu đòn giáng thương mại từ Trung Quốc sau khi vào năm 2016 đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Lockheed Martin để phòng thủ trước Triều Tiên.

Australia không xem xét việc đón tên lửa Hoa Kỳ, Thủ tướng Morrison nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại