ICC cho phép mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở Afghanistan

Phương Oanh |

Phán quyết của ICC cho phép điều tra toàn diện về tội ác chiến tranh có thể liên quan tới phiến quân Taliban, lực lượng Afghanistan hay quân đội Mỹ trong cuộc xung đột tại Afghanistan.

Ngày 5/3, các thẩm phán tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trụ sở ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết khẳng định cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh tại Afghanistan có thể được tiến hành.

Phán quyết trên đã đảo ngược quyết định trước đó của các thẩm phán tại một phiên tòa khi ngăn chặn cuộc điều tra với lý do tỷ lệ thành công thấp và "không phục vụ lợi ích công lý."

Phán quyết mới nhất của ICC trao cho công tố viên Fatou Bensouda cơ hội tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về tội ác chiến tranh có thể liên quan tới phiến quân Taliban, lực lượng Afghanistan hay quân đội Mỹ trong cuộc xung đột tại Afghanistan .

Thẩm phán Piotr Hofmanski của ICC nêu rõ: "Công tố viên (Bensouda) được phép tiến hành điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh đã phạm phải trên lãnh thổ Afghanistan kể từ ngày 1/5/2003".

ICC được thành lập vào năm 2002 với chức năng xét xử những tội phạm nghiêm trọng nhất thế giới mà các tòa án quốc gia không thể xét xử. Afghanistan là thành viên của ICC, trong khi Mỹ không phải thành viên của tòa án nay.

Một năm trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt hạn chế đi lại và các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào các nhân viên của ICC.

Phán quyết mới nhất của ICC được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận lịch sử, mở đường cho tiến trình rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này trong 14 tháng tới.

Thỏa thuận rút quân này được kỳ vọng có thể dẫn tới một cuộc đối thoại giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, mà nếu thành công, sẽ chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Mỹ ở Afghanistan kéo dài hơn 18 năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại