Thổ Nhĩ Kỳ diệt gọn hệ thống Pantsir S-1 trị giá 14 triệu USD của Syria

Tú Anh |

Radar của Pantsir S-1 dường như đã không phát hiện được tên lửa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc có thể chiếc máy bay không người lái ANKA lúc đó hoạt động ở ngoài tầm với của radar.

Phóng viên Julian Röpcke của nhật báo Bild (Đức) vừa có bài biết ca ngợi khả năng tác chiến của các máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria với tựa đề “Quân đội của Tổng Thống Erdoğan phá hủy các vũ khí công nghệ cao của Tổng thống Putin”.

Cùng với bài viết của mình, Röpcke đã cho đăng tải một đoạn video minh chứng cho việc các UAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không Pantsir S1 (SA-22) của Quân đội Syria trị giá 14 triệu USD do Nga chế tạo trong lúc hệ thống radar của tổ hợp này đang trong trạng thái kích hoạt ở thành phố Saraqib.

Thổ Nhĩ Kỳ diệt gọn hệ thống Pantsir S-1 trị giá 14 triệu USD của Syria - Ảnh 1.

UAV tác chiến Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo những thông tin mà Röpcke công bố thì khi đó hệ thống Pantsir S-1 đang được vận chuyển trên một xe tải 8 bánh nhưng ở trạng thái đứng yên. Ngay lập tức, phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nó bằng tên lửa thông minh MAM-L phóng đi từ hệ thống UAV ANKA do nhà thầu quốc phòng ROKETSAN chế tạo.

Hệ thống radar của Pantsir S-1 dường như đã không phát hiện được tên lửa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc có thể chiếc máy bay không người lái lúc đó hoạt động ở ngoài tầm với của radar.

“Năm 2007, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đặt hàng 50 hệ thống phòng không Pantsir S-1 từ Nga. Tuy nhiên, Quân đội Syria hiện đang có bao nhiêu chiếc trong biên chế thì chưa được rõ”, phóng viên Julian Röpcke viết.

“Đây là lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ tập kích thành công một hệ thống phòng không loại này. Cuối tháng 2 vừa qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng đăng tải một video cho thấy họ đã phá hủy được một hệ thống Pantsir khác”.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố video không kích các mục tiêu của Quân đội Syria ở Idlib

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại