Huấn luyện giảng viên vận hành trang bị công binh hạng nặng của LHQ

Hiền Hạnh |

20 học viên đến từ Bhutan, Campuchia, Indonesia, Nepal, Việt Nam đã tham gia khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng của Liên Hợp Quốc, khai mạc ngày 10/2 tại Hà Nội.

Ngày 10/2, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức khai mạc Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị Công binh hạng nặng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên (TPP) năm 2020 của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh , Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc chủ trì lễ khai mạc.

Tham dự có các thành viên của Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nhật Bản; đại diện Cơ quan Liên Hợp Quốc Thường trú tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng các nước có học viên tham dự.

Diễn ra từ ngày 10/2-14/3/2020, khóa huấn luyện nhằm trang bị, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng, khắc phục sự cố các trang bị công binh hạng nặng cho các học viên của Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á, qua đó hỗ trợ nâng cao năng lực triển khai nhanh và hiệu quả hoạt động của đơn vị Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại địa bàn Phái bộ Liên Hợp Quốc.

Đây cũng là hoạt động góp phần huấn luyện, đào tạo các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có khả năng làm giảng viên, huấn luyện viên cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và sẵn sàng tham gia làm giảng viên cho các khóa huấn luyện quốc tế trong tương lai nếu được lựa chọn.

Đồng thời, khóa huấn luyện góp phần tuyên truyền về hình ảnh, vai trò, năng lực của Việt Nam trong đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; tăng cường hiểu biết, quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc giữa Việt Nam với Liên Hợp Quốc, Nhật Bản và các đối tác thành viên tham dự Khóa huấn luyện trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên.

Khóa huấn luyện cung cấp cho người học cách vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa.

20 học viên quốc tế đến từ 5 quốc gia (Bhutan, Campuchia, Indonesia, Nepal, Việt Nam) còn được hướng dẫn về phương pháp huấn luyện, xây dựng bài giảng, bài thuyết trình nhằm huấn luyện trên trang thiết bị công binh hạng nặng bởi 29 giảng viên của Nhật Bản, các điều phối viên Chương trình Đối tác ba bên của Liên Hợp Quốc.

Đây là khóa huấn luyện thứ ba trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên do Việt Nam chủ trì, tổ chức tại Việt Nam, trên cơ sở thành công của Khóa vận hành trang bị Công binh hạng nặng thử nghiệm năm 2018 và Khóa vận hành trang bị Công binh hạng nặng chính thức năm 2019.

So với các khóa trước đây, Khóa huấn luyện giảng viên năm 2020 là khóa quốc tế, nâng cao, có quy mô lớn nhất được Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức, nhằm giúp cán bộ có khả năng giảng dạy, huấn luyện và tổ chức huấn luyện lại cho các lực lượng liên quan sau khi hoàn thành khóa học.

Chương trình Đối tác ba bên được Liên Hợp Quốc chính thức triển khai từ năm 2014. Năm 2018, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được Liên Hợp Quốc lựa chọn là địa điểm tổ chức Khóa huấn luyện thử nghiệm thuộc Chương trình Đối tác ba bên.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, việc Việt Nam tiếp tục được lựa chọn tổ chức các khóa huấn luyện chính thức năm 2019 và năm 2020 cho thấy Liên Hợp Quốc bước đầu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm; góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục đóng góp sâu rộng và có hiệu quả vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam , Bộ Tư lệnh Công binh và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, triển khai các hoạt động huấn luyện theo yêu cầu của giảng viên Nhật Bản và Liên Hợp Quốc; bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình huấn luyện; kịp thời báo cáo, xử lý những tình huống phát sinh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng với sự điều phối của Liên Hợp Quốc, sự hỗ trợ của Nhật Bản và sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam, khóa huấn luyện sẽ thành công tốt đẹp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại