Hơn 30 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng bị nợ lương đã trở lại làm việc

Đinh Huyền |

Trước những cam kết, khẳng định từ phía bệnh viện sẽ chi trả lương sớm, hơn 30 y bác sĩ, cán bộ, nhân viên BV Giao thông vận tải (GTVT) đã nhất trí trở lại làm việc.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, hơn 30 y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã nêu: "Từ tháng 2/2020 đến tháng 5/2020, toàn bộ các y, bác sĩ và cán bộ nhân viên của bệnh viện không được trả lương và bị chậm đóng BHXH, BHTN. Dù ban lãnh đạo Cục Y tế GTVT đã nhiều lần trực tiếp về chỉ đạo quyết liệt song đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng không cung cấp đầy đủ vật tư thiết yếu, thuốc men để điều trị cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh nhân và uy tín của bệnh viện".

Phản ánh trực tiếp về sự việc trên, bác sĩ N. đang công tác tại bệnh viện này cho biết: "Từ sáng ngày 22/06, hơn 30 cán bộ, nhân viên và y, bác sĩ bệnh viện đã bắt đầu nghỉ việc.

Cũng trong ngày 22/6, tại cuộc họp với đại diện Cục Y tế - Bộ GTVT, ban giám đốc bệnh viện đã hứa sẽ có kế hoạch, biện pháp trả lương cho người lao động. Chậm nhất ngày 10/7 sẽ trả từ 2-3 tháng lương. Theo đó, chúng tôi tôn trọng lời hứa này, nhất trí quay trở lại làm việc từ 23/6".

Theo đánh giá của nhiều y, bác sĩ đang hoạt động tại đây, bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng chi trả lương, phụ cấp cho y, bác sĩ, người lao động do nguồn thu từ bệnh nhân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, khoảng 50 bệnh nhân chạy thận nhân tạo cùng hợp đồng khám chữa bệnh cho các thuyền viên, các hợp đồng dịch vụ khác…

Hơn 30 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng bị nợ lương đã trở lại làm việc - Ảnh 1.

Phía Bệnh viện GTVT hứa thanh toán lương trong đầu tháng 7 cho cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ bệnh viện

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ThS.BSCK II Bùi Hữu Hoàng, Giám đốc Bệnh viện GTVT Hải Phòng thừa nhận bệnh viện đang bị mất cân đối thu chi do chuyển đổi sang cơ chế tự thu từ 01/01/2019.

Nguồn kinh phí duy nhất thu được là từ hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 nên nguồn thu của bệnh viện giảm sút do lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ít hơn.

"Đơn vị đang khắc phục bằng cách tạo thêm nhiều nguồn thu trong thời gian tới như phát triển rộng công tác khám chữa bệnh định kỳ, khám chữa bệnh nghề nghiệp, thuyền viên, lái xe, công tác y tế doanh nghiệp, các mảng dịch vụ, hợp tác với một số bệnh viện lớn và một số đối tác có uy tín để huy động nguồn lực xã hội hóa và triển khai nhiều kĩ thuật mới tại bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị, tăng chỉ số hấp dẫn của bệnh viện", bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Về hệ thống máy chạy thận liệu có đảm bảo an toàn trong điều trị cho người bệnh, bác sĩ Bùi Hữu Hoàng cho biết: "Hiện tại, các bệnh nhân đều lọc máu trên máy bình thường nhưng bệnh viện cũng chuẩn bị phương án khi xảy ra các lỗi như vừa qua sẽ chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến trên để lọc máu.

Chúng tôi cũng liên lạc với một số đối tác và kỹ sư trên Hà Nội, tuần này sẽ xuống kiểm tra và hiệu chỉnh các máy này".

Hơn 30 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT Hải Phòng bị nợ lương đã trở lại làm việc - Ảnh 2.

Sự cố kỹ thuật từ máy chạy thận của Bệnh viện GTVT Hải Phòng làm nhiều bệnh nhân lo lắng

Về việc không cấp đủ vật tư y tế, bác sĩ Hoàng khẳng định: "Những loại thuốc thiết yếu, bệnh viện vẫn cung cấp đủ, chỉ có những loại thuốc không thiết yếu mới để người nhà bệnh nhân tự mua".

Phó Cục trưởng Cục Y tế, Bộ GTVT Phạm Thành Lâm, trưởng đoàn thanh tra về xác minh sự việc trên cho biết: "Cục Y tế và Bộ GTVT đã nhận được đơn thư và đang tiến hành xác minh.

Quan điểm của chúng tôi, không có vùng cấm, sai đâu sẽ xử lý ở đó. Dù việc liên quan đến sinh mệnh người bệnh hay đời sống cán bộ công nhân viên, chúng tôi cũng sẽ xử lý triệt để".

Trước đó, như Gia đình và Xã hội đã thông tin, sáng 22/6, Khoa chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng bị hỏng máy chạy thận khiến nhiều bệnh nhân lo lắng.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế thành phố Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo BVĐK Quốc tế và BV Hữu nghị Việt Tiệp chuyển bệnh nhân chạy thận nhân tạo của BV GTVT về 2 đơn vị này để tiếp tục chữa trị, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 22/6, hơn 30 y bác sĩ, cán bộ, nhân viên của bệnh viện này có đơn nghỉ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại