Hindustan Times: Cả trưởng và phó chỉ huy tiểu đoàn Trung Quốc "tử trận" trong giao tranh với Ấn Độ

Hải Võ |

Các nguồn tin của tờ Hindustan Times (Ấn Độ) ngày 19/6 nói rằng tiểu đoàn Trung Quốc đã tổn thất hai chỉ huy trong vụ đụng độ đẫm máu vào ở thung lũng Galwan vào tối hôm 15.

Theo các nguồn tin, sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn của PLA triển khai ở Ladakh cùng cấp phó của ông này đã thiệt mạng trong vụ xung đột ở khu vực Galwan, phía đông Ladakh.

"Thông tin chúng tôi có dược là phía Trung Quốc đã mất sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn triển khai gần Điểm tuần tra 14 của khu vực Galwan, nơi quân đội hai nước giao tranh. Phó chỉ huy tiểu đoàn này cũng chết trong vụ việc," một quan chức cấp cao ở Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiết lộ với Hindustan Times.

Vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người bị thương. Phía Trung Quốc xác nhận Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng có thương vong, song không công bố chi tiết.

Đây là những thương vong đầu tiên bên phía Ấn Độ trong một vụ đối đầu với Trung Quốc trong vòng 45 năm qua.

"Đây là vụ giao tranh đầu tiên [có thương vong] ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), minh chứng Ấn Độ có khả năng và ý chí để đứng lên trước một Trung Quốc hung hăng," một chỉ huy quân sự cấp cao của Ấn Độ nói.

Hai nước đã điều động và tăng cường binh lực bổ sung đến khu vực LAC trong khi các cuộc giằng co căng thẳng leo thang từ gần 6 tuần trước. Bắc Kinh tuyên bố các binh sĩ PLA làm nhiệm vụ trong lãnh thổ của mình, còn New Delhi cáo buộc người Trung Quốc xâm phạm địa bàn do họ kiểm soát.

Ấn Độ cáo buộc, vụ xung đột ngày 15/6 bắt nguồn từ tranh cãi giữa các binh sĩ hai nước, sau khi PLA có ý đồ xây dựng một cấu trúc trên phần đất của Ấn Độ, dù đôi bên đã có thỏa thuận giảm leo thang từ ngày 6/6.

New Delhi lên án Trung Quốc "mưu đồ đơn phương thay đổi hiện trạng" ở khu vực biên giới giữa hai nước, cũng như "hành động một cách có kế hoạch, trực tiếp gây ra vụ bạo lực và thương vong giữa hai bên".

Một quan chức quốc phòng cấp cao Ấn Độ nói, ý chí chính trị cứng rắn với Trung Quốc là lý do duy nhất mà nước này đưa ra cách tiếp cận quyết liệt. Theo đó, đã có những chuyển biến to lớn trong sức mạnh quân sự của Ấn Độ trong những năm qua, cả về trình độ lực lượng, huấn luyện, quy trình và đội ngũ binh sĩ mạnh mẽ.

Ông cho hay, quân đội Ấn Độ cũng đã tiếp cận với nhiều vũ khí tốt hơn nhờ kế hoạch hiện đại hóa, dù lộ trình này chưa được xúc tiến nhanh chóng như chính phủ kỳ vọng.

Lực lượng vũ trang Ấn Độ - theo quan chức trên - cũng có ưu thế trong ứng dụng sức mạnh trên không và năng lực đáng kể trên biển. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của Ấn Độ được nâng cấp nhanh chóng ở biên giới với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh "nóng mắt", bởi các cơ sở này cho phép Ấn Độ có thêm khả năng kiểm soát các địa bàn dọc LAC.

Và một cơ sở hạ tầng biên giới được cải thiện nhanh chóng, ngay từ đầu đã khiến người Trung Quốc khó chịu vì điều này sẽ cho phép quân đội thực hiện kiểm soát tốt hơn các khu vực dọc theo LAC.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại