Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng

Lê Phương |

Mặc dù bị cao huyết áp, nhưng một cụ bà 91 tuổi ở Vĩnh Phúc vẫn quyết định đi cấy ghép răng. Kết quả ca cấy ghép răng thành công ngoài mong đợi.

GS.TS Trịnh Đình Hải – GĐ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết, bệnh viện vừa thực hiện một ca cấy ghép răng implant khá đặc biệt. Bệnh nhân được cấy ghép răng là một cụ bà sống ở tỉnh Vĩnh Phúc, năm nay đã 91 tuổi.

Khi vào viện, cụ bà này đã được thăm khám chuyên khoa răng hàm mặt, kết quả cho thấy cụ bị gãy chân răng 45, mất răng 46,47, đặc biệt là tình trạng toàn thân có cao huyết áp (180/120mmhg).

GS Hải cho biết, với những trường hợp các cụ cao tuổi có bệnh lý toàn thân thì các bác sĩ thường tư vấn và chỉ định làm hàm giả tháo lắp để phần nào phục hồi chức năng ăn nhai nhưng các con của cụ đã tha thiết, mong muốn được cấy ghép implant loại tốt nhất để mẹ có thể phục hồi chức năng ăn nhai lý tưởng.

Cấy ghép implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là một trụ nhỏ làm bằng titannium được dùng để nâng đỡ cho mão răng, cầu răng hay hàm giả, được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật, là một công cụ thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn răng sứ giống như một răng thật.
Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp chiếu răng trước khi cấy ghép

Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 3.

Hình ảnh chụp chiếu răng trước khi cấy ghép

Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 4.

Hình ảnh bác sĩ thực hiện cấy ghép răng cho cụ bà

Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 5.

Hình ảnh thực hiện cấy ghép răng cho cụ bà

Tuy nhiên, trường hợp này lại vô cùng đặc biệt. Dù tuổi đã cao nhưng cụ bà và các con cháu vẫn quyết tâm cấy ghép răng cho cụ, với hy vọng cụ bà có một hàm răng chắc chắn, ăn uống được ngon miệng hơn…

Trước sự quyết tâm và tấm lòng hiếu thảo chăm sóc mẹ già của các con cụ, trực tiếp GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện RHM TƯ đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật nhổ chân răng 45, cấy ghép implant tức thì, ghép xương cho bệnh nhân dưới kỹ thuật an thần tỉnh.

Với sự theo dõi chức năng hô hấp, tuần hoàn của bác sỹ gây mê hồi sức sau 45 phút, ê kíp các bác sỹ cấy ghép và gây mê đã thực hiện phẫu thuật thành công, an toàn, 3 implant vào các vị trí răng 45,46,47.

"Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành làm răng giả trên implant để phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất cho cụ. Đây là trường hợp hiếm gặp, thậm chí ở cả các nước có nền y học tiến tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh… vì cụ rất cao tuổi lại có bệnh lý cao huyết áp", GS Hải nhận định.

Tuy vậy, sự phối hợp giữa các Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện RHMTW đã mang lại một kết quả diệu kỳ trên cả phương diện khoa học và nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bệnh nhân và gia đình.

Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 6.

Hình ảnh lãnh đạo bệnh viện chúc mừng cụ bà sau ca cất ghép thành công

Hiếm có khó tìm: Cụ bà ở Vĩnh Phúc 91 tuổi vẫn đi cấy ghép răng để... ăn cho ngon miệng - Ảnh 7.

Hình ảnh lãnh đạo bệnh viện chúc mừng cụ bà sau ca cất ghép thành công

Xem thêm:

Viêm nha chu, mất răng nếu lạm dụng trào lưu bọc răng sứ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại