Hi hữu: Gắp gần 100 dị vật nhỏ găm phức tạp trên mặt bệnh nhân bị tai nạn nguy kịch

Hà Trang |

Ngày 26/3, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thành công rất nhiều dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.

Bệnh nhân là Lương Viết N. (43 tuổi) trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả bị tai nạn lao động nguy kịch.

Sau khi điều trị ở tuyến dưới một thời gian, tình trạng không tiến triển nên bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị từ ngày 7/3.

Chẩn đoán ban đầu của anh N. là bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, dập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau thời gian điều trị ổn định, bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, các bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có khoảng trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải.

Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại, than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân.

Nhận định đây là trường hợp khó, nhiều vùng tổn thương phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân N.

Kíp phẫu thuật do ThS.BS Nguyễn Tấn Văn – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, BS.CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện và bác sĩ khoa Răng hàm mặt Nguyễn Văn Tài thực hiện.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bộc lộ toàn bộ vùng mặt theo đường Corolan để loại bỏ những mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân.

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ởcác vị trí khó như trong xoang hàm cũng đã được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

Hi hữu: Gắp gần 100 dị vật nhỏ găm phức tạp trên mặt bệnh nhân bị tai nạn nguy kịch - Ảnh 1.
Hi hữu: Gắp gần 100 dị vật nhỏ găm phức tạp trên mặt bệnh nhân bị tai nạn nguy kịch - Ảnh 2.

Dưới sự hỗ trợ của tuyến trên, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh đã lấy được trên 80% dị vật ra khỏi vùng hàm mặt.

Bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là lần đầu tiên khoa Răng hàm mặt tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật thành công cho ca dị vật đặc biệt này.

Trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lạigăm sâu, len lỏi vàonhững vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng dẫn nhiễm trùng tại chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn”.

Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt gắp cho bệnh nhân hơn 100 dị vật vùng hàm mặt của các bác sĩ khoa Răm hàm mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt của Bệnh viện Đa ngày càng được hoàn thiện, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, mang tới niềm tin, hy vọng, sự yên tâm và hài lòng cho người bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại