Bác sĩ hốt hoảng khi nhìn rõ dị vật trong 2 lỗ mũi cháu bé 32 tháng tuổi

Linh Trang |

Các bác sĩ đã thực hiện nội soi gắp viên pin đồ chơi cùng một dây thun buộc tóc ra khỏi 2 lỗ mũi của bé trai 32 tháng tuổi.

Ngày 15/3/2018, bác sĩ Hoàng Trung Đức – Khoa Khám Bệnh – BVĐK Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ cho biết: "Cơ sở y tế Hùng Vương vừa thực hiện nội soi gắp viên pin đồ chơi và một dây thun buộc tóc ra khỏi 2 lỗ mũi của bé Nguyễn Thái S. (32 tháng tuổi, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ)".

Bệnh nhi nhập viện do chảy dịch mũi và đờm, đau vùng mũi, quấy khóc, sốt nhẹ, ho húng hắng.

Qua thăm khám và nội soi mũi họng, các BS phát hiện có dị vật cả 2 bên mũi bệnh nhân. Do là trẻ nhỏ nên các BS đã tiến hành hội chẩn, thống nhất gây mê cho cháu để tiến hành gắp dị vật ra khỏi mũi.

Bác sĩ hốt hoảng khi nhìn rõ dị vật trong 2 lỗ mũi cháu bé 32 tháng tuổi - Ảnh 1.

Kíp thủ thuật đã nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời trường hợp tai nạn ở trẻ nhỏ.

Sau khoảng 10 phút can thiệp, kíp thủ thuật bao gồm bác sĩ Chuyên khoa Tai mũi họng phối kết hợp cùng các bác sĩ Gây mê và các kỹ thuật viên đã gắp thành công dị vật một bên là cục pin điện tử, một bên mũi là dây thun buộc tóc.

Đồng thời ghi nhận hốc mũi của bệnh nhi bị viêm loét, quả pin đã có dấu hiệu hoen gỉ.

BS Đức cung cấp thông tin: "Trường hợp bé Nguyễn Thái S. do có dị vật là cục pin điện tử và đã han gỉ nằm trong hốc mũi nên sau khi được gắp dị vật, bé vẫn phải nằm viện để được xịt rửa mũi, điều trị bằng kháng sinh, chống viêm, theo dõi".

Theo các bác sĩ, dị vật pin thường rất nguy hiểm, vì pin có nhiều chất hoá học ở trong đó, do vậy làm ăn mòn, hoại tử ảnh hưởng đến chức năng của mũi.

Nhẹ thì vết loét nhẹ niêm mạc, nặng thì có thể gây hoại tử niêm mạc (thường từ 3-6 giờ), nặng hơn có thể gây viêm mô tế bào, thủng vách ngăn mũi, nhiễm trùng, nhiễm độc, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý, tránh cho trẻ nhỏ chơi các loại đồ chơi có pin loại nhỏ. Khi phát hiện các dị vật ở mũi của trẻ, tránh gặp phải những tai nạn không đáng có, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời cho trẻ.

Những biến chứng liên quan đến đường thở, phổi, hô hấp thường rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu cấp cứu chậm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại