Hệ thống phòng không HQ-16FE của Trung Quốc lần đầu lộ diện

Như Quỳnh |

Trung Quốc lần đầu ra mắt công chúng hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa HQ-16FE, có thể đánh chặn hiệu quả các loại vũ khí dẫn đường chính xác, tên lửa đạn đạo cũng như máy bay chiến đấu.

Hệ thống phòng không HQ-16FE ra mắt tại Airshow 2022. Ảnh: weibo

Hệ thống phòng không HQ-16FE ra mắt tại Airshow 2022. Ảnh: weibo

Tại Airshow 2022 đang diễn ra ở Chu Hải, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc đã giới thiệu một biến thể mới của hệ thống HQ-16 với tên gọi là HQ-16FE.

HQ-16 (Red Banner-16) là tên lửa đất đối không tầm trung. Quá trình phát triển HQ-16 bắt đầu vào năm 2005. Một số nguồn tin cho rằng việc phát triển được cho là do công ty Almaz-Antey của Nga hỗ trợ và hệ thống này là sự kết hợp của các hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M1 và Buk-M2.

HQ-16 có hệ thống phóng thẳng đứng, cho tầm bao quát 360 độ và có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống tên lửa được đặt trên khung gầm cơ động cao 6x6 do Trung Quốc thiết kế thay vì bệ xích, giúp dễ bảo trì và cơ động trên đường tốt hơn.

HQ-16FE - một phiên bản cải tiến từ HQ-16 là hệ thống phóng tên lửa tầm trung và tầm xa. Hệ thống gồm một xe chỉ huy, một xe radar tìm kiếm, 3 xe radar dẫn đường và 12 xe phóng. Mỗi xe phóng mang theo tối đa 6 tên lửa sẵn sàng khai hỏa.

Theo Army Recognition , các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống bao gồm phương tiện vận chuyển và nạp tên lửa, phương tiện cung cấp năng lượng, phương tiện bảo dưỡng và thiết bị thử nghiệm tên lửa. Xe chỉ huy có nhiệm vụ gửi thông tin mục tiêu và mệnh lệnh chiến đấu.

Hệ thống phòng không HQ-16FE của Trung Quốc lần đầu lộ diện - Ảnh 2.

Một khẩu đội hoàn chỉnh của HQ-16. Ảnh: Army Recognition

Hệ thống dẫn đường tên lửa bao gồm dẫn đường quán tính và dẫn đường bằng radar bán chủ động. Xe radar có thể tìm kiếm và giám sát các mục tiêu trên không, nhanh chóng xác định các loại mục tiêu cũng như thuộc tính của nó để có thể triển khai phương tiện phóng tên lửa. Radar tìm kiếm có thể phát hiện hơn 200 mục tiêu và theo dõi 48 mục tiêu đồng thời.

Xe dẫn đường bằng radar được trang bị mảng pha quét chủ động hai chiều, tích hợp tìm kiếm và theo dõi, điều khiển việc phóng tên lửa và chiếu sáng mục tiêu sau khi tên lửa được bắn đi. Nó có khả năng chống nhiễu tốt, tầm hoạt động 250 km, có thể theo dõi 12 mục tiêu đồng thời và đánh chặn 8 mục tiêu.

Hệ thống phòng không HQ-16FE của Trung Quốc lần đầu lộ diện - Ảnh 3.

Cận cảnh ống phóng của hệ thống HQ-16FE. Ảnh: Weibo

Tên lửa HQ-16 nặng 650 kg, chiều dài 5,2 m; đường kính 0,34 m, có thể đánh chặn các mục tiêu bay trên không ở độ cao từ 15 km đến 18 km. Phạm vi đánh chặn tối đa đối với máy bay là 40 km, tốc độ 300 m/s.

Đối với các tên lửa của phiên bản mới, chúng được trang bị một số thiết bị tiên tiến như đầu dò radar tổng hợp bán chủ động/chủ động, động cơ tích hợp tiên tiến và đầu đạn định hướng cho phép HQ-16FE đánh chặn hiệu quả các mục tiêu như máy bay tầm trung và tầm xa, tên lửa siêu thanh cũng như tên lửa hành trình và đạn đạo chiến thuật.

Phạm vi đánh chặn của các tên lửa này được nâng lên 160 km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại