Hé lộ vị trí triển khai, tình trạng chiến đấu của S-400 Nga đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Thu |

Công ty vệ tinh iSi của Israel đã cho công bố những hình ảnh hé lộ vị trí triển khai cũng như tình trạng chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên mà Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 4/9, trang Defense Update đăng tải hình ảnh vệ tinh của Tập đoàn ImageSat International (iSi) của Israel cho thấy, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đầu tiên được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới căn cứ không quân Murted Akinci ở thủ đô Ankara. Bức ảnh chụp hệ thống S-400 được iSi thực hiện vào ngày 29/8.

Điều đáng nói, các thiết bị của hệ thống S-400 được nhìn thấy gồm radar, thiết bị liên lạc và bệ phóng tên lửa đều được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, theo iSi, việc các xe bệ phóng không lắp tên lửa cho thấy đợt triển khai này có thể chỉ là để kiểm tra tình trạng kỹ thuật trước khi S-400 được chuyển tới một trận địa cố định. Nhưng không loại trừ khả năng, S-400 sẽ hoạt động cố định tại căn cứ Murted Akinci.

Hé lộ vị trí triển khai, tình trạng chiến đấu của S-400 Nga đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Đây là tổ hợp S-400 đầu tiên được Nga chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Bảy. (Ảnh: iSi)

Nga đã chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Bảy. Trong khi, lô S-400 thứ hai được Nga vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Tám.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara có thể sẽ mua thêm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga , nếu như Mỹ không chịu bán hệ thống Patriot.

Hé lộ vị trí triển khai, tình trạng chiến đấu của S-400 Nga đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Khả năng tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cố định ở căn cứ không quân Murted Akinci. (Ảnh: iSi)

“Chúng tôi vẫn cần mua thêm các hệ thống vũ khí cho tới khi chúng tôi có thể tự sản xuất. Và nếu chúng tôi có thể mua vũ khí từ Mỹ, chúng tôi sẽ mua Patriot. Nếu như không thể, chúng tôi sẽ mua thêm hệ thống S-400 của Nga. Chúng tôi là một đất nước độc lập”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Cavusoglu phát biểu trong một diễn đàn ở Bled.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Nga – Thổ đã ký kết thỏa thuận mua bán 4 tổ hợp S-400 vào tháng 12/2017. Vào ngày 25/7, Nga đã hoàn thành quá trình chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ nhiều lần lên tiếng chỉ trích và cho rằng S-400 của Nga không tương thích hoạt động với các hệ thống vũ khí hiện thời của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một thành viên của liên minh quân sự này. Thậm chí, Mỹ lo ngại sự xuất hiện của S-400 Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm lộ những bí mật liên quan tới hoạt động của tiêm kích F-35 .

Đây cũng chính là lý do Mỹ ra thông báo tạm thời loại Ankara khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vì Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không chịu từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Cũng theo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại hẳn khỏi dự án F-35 vào cuối tháng 3/2020. Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hơn 100 chiếc tiêm kích F-35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại