Hé lộ thông tin mới về vụ tấn công làm một tướng Nga ở Syria hy sinh

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, quả IED được cài giữa con đường và phát nổ ngay khi Thiếu tướng lVyacheslav Gladkih cùng các cận vệ bước qua nó.

Hôm 21/8, tờ Topwar đã cho đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại những giây phút cuối của Thiếu tướng lVyacheslav Gladkih trong vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) tại Deir Ezzor, ở miền Đông Syria hôm 18/8.

Tờ Topwar cho rằng đoạn video này cũng giúp làm sáng tỏ một số đồn đoán về tình huống dẫn tới sự hy sinh của tướng Gladkih, một trong số chỉ huy cấp cao thuộc các lực lượng vũ trang Nga ở Syria, đồng thời là Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Quân đoàn hỗn hợp số 36 của Quân khu miền Đông Nga.

Đoạn video được cho là ghi lại những giây phút cuối cùng của tướng Vyacheslav Gladkih trước khi quả IED phát nổ.

Theo các báo cáo ban đầu, vụ tấn công diễn ra khi đoàn xe của tướng Gladkih di chuyển trên một con đường gần mỏ dầu al-Taim, phía Đông Thị trấn Sukhna, thuộc vùng sa mạc của Syria. Tuy nhiên, những thông tin mới được công bố lại cho thấy tướng Gladkih đã rời khỏi xe hộ tống và đích thân thị sát một vị trí gần al-Taim, vài giây sau một quả IED ven đường phát nổ.

Từ đoạn video có thể thấy rõ, quả IED phát nổ ngay khi tướng Gladkih cùng các cận vệ đi bộ lại gần nó.

Toàn bộ sự việc được một binh sĩ Syria quay lại và anh ta đứng cách tướng Gladkih chỉ vài mét.

Một số nhà quan sát cho rằng, việc các cố vấn quân sự Nga (hầu hết đều là sĩ quan cấp cao) đích thân thị sát các điểm nóng ở chiến trường Syria luôn dẫn tới nhiều rủi ro không đáng có, việc rời khỏi đoàn xe hộ tống và đi bộ trên những con đường chứa đầy vật liệu nổ là hành động nguy hiểm.

Hé lộ thông tin mới về vụ tấn công làm một tướng Nga ở Syria hy sinh - Ảnh 3.

Thiếu tướng Vyacheslav Gladkih, người vừa hy sinh ở Syria. Ảnh: Totskoe.org

Vấn đề này cũng đặt ra câu hỏi liệu cái chết của tướng Gladkih chỉ là một tai nạn do sơ suất hay có một thế lực nào đó đứng sau sắp đặt? Câu trả lời chắc phải đợi kết quả điều tra chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga.

Trong cuộc họp báo ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngoài tướng Gladkih còn có hai quân nhân Nga khác bị thương trong vụ tấn công ở Deir Ezzor, phía Syria cũng mất một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF).

Được biết, kể từ tháng 9/2015 khi Quân đội Nga chính thức tham chiến ở Syria tới nay, đã có hơn 120 quân nhân Nga hy sinh ở Syria, trong đó có tới 4 tướng cấp cao gồm 2 trung tướng và 2 thiếu tướng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại