Chiến sự Syria: Bắn rơi UAV của Mỹ ở Idlib, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ "giỡn mặt thần chết"?

Vũ Thu Hương |

Ít nhất một trong hai chiếc là máy bay do thám không người lái MQ-9 Reaper vốn thường được sử dụng cả trong các nhiệm vụ giám sát cũng như vũ trang đã bị bắn rơi ở Idlib. Và kẻ đứng sau vụ bắn rơi này được cho là các phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo BulgarianMilitary, 2 máy bay không người lái (UAV) bị bắn rơi hôm 18/8 tại tỉnh Idlib của Syria. Ít nhất một trong số đó là máy bay do thám của Mỹ.

Lúc đầu, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiêu diệt một máy bay không người lái trên bầu trời Idlib bằng hệ thống tên lửa phòng không di động. Tuy nhiên, trong đống đổ nát của máy bay không người lái bị bắn hạ, một trong những chiếc MQ-9 của Mỹ đã được xác định.

Lầu Năm Góc sau đó thừa nhận không quân Mỹ "đã mất hai máy bay không người lái ở Syria sau một vụ va chạm giữa không trung". Nhưng loại UAV thứ hai không được gọi tên.

Dù Mỹ tuyên bố vụ va chạm trên không của hai máy bay không người lái là do tai nạn nhưng các bức ảnh và video về vụ hạ gục MQ-9 đã được đăng tải trên mạng. Và theo đó, khi rơi xuống đất, vũ khí này đã bốc cháy. Điều này cho thấy nguyên nhân bắt nguồn từ khả năng nổ trên không.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại khu vực giảm leo thang Idlib có thể đã tấn công nhầm mục tiêu giả của Mỹ từ MANPADS.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau vụ tấn công của Mỹ tiêu diệt Abu Yahyah al-Uzbeki – người huấn luyện quân sự cho nhóm Hurras ad-Din có liên hệ với Al-Qaeda. Vụ tấn công được cho là sử dụng tên lửa R9X Hellfire, một loại đầu đạn không nổ đặc biệt, hay còn được gọi là bom ninja.

Dù Syria nhiều lần chỉ trích sự hiện diện của Mỹ ở nước này là bất hợp pháp và xâm phạm chủ quyền, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục các chiến dịch quân sự ở một số khu vực, tiến hành các cuộc tấn công, không kích xung quanh Idlib.

Chiến sự ở Tây Bắc của Cộng hòa Ả Rập vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng. Trước đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã giáng đòn mạnh vào các vị trí của liên minh Hồi giáo "Hayat Tahrir al-Sham" và các đồng minh của lực lượng này ở phía tây tỉnh Idlib.

Ở khu vực phía Nam của mặt trận Idlib, vùng cao nguyên Jebel al-Zawiya và thung lũng Al-Gab, có sự tập trung lớn lực lượng bổ sung của quân đội Syria. Trong khi đó, một số nhóm khủng bố tiếp tục có nhiều hoạt động khủng bố trong khu vực này như nhóm Khuras al-Din và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Cuộc chiến ở Syria vẫn không thôi căng thẳng

Hồi tháng 2, ít nhất 62 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria. Ngoài ra, gần 100 binh sĩ bị thương, hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phá hủy và hơn 10 máy bay không người lái bị bắn hạ. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Recep Tayyip Erdogan, đã ký kết một thỏa thuận, theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước của ông, Damascus sẽ có thể sử dụng vũ lực.

Lý do mở ra các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ là do tình hình căng thẳng ở Idlib trở nên trầm trọng hơn. Hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố đã bắt đầu.

Các lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và để lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và phát động chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" nhằm đẩy lùi bước tiến của quân đội Syria. Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ có sự hỗ trợ lớn từ các chiến binh trung thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại