Hàng trăm triệu người về quê đón Tết, TQ ái ngại "bóng ma" len lỏi giữa đợt đi lại lớn nhất hành tinh

Tất Đạt |

Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp để ngăn ngừa một loại virus bí ẩn có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán giữa bối cảnh hàng trăm triệu người chuẩn bị về quê đón Tết âm lịch.

Trong nhiều ngày qua, chính quyền Trung Quốc đã xác nhận về sự xuất hiện của một chủng virus lạ gây viêm phổi và được xác định với tên 2019-nCov. Loại virus này gây tổn thương mũi, xoang, họng và có nhiều biểu hiện giống với SARS.

Tới nay, 3 bệnh nhân đã tử vong do virus này.

Ngày 19/1, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường đề phòng và sử dụng nhiều biện pháp mới nhằm kiểm soát dịch bệnh giữa thời kì cao điểm "xuân vận", khi hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu di chuyển để đón Tết Nguyên Đán. Đây là đợt di chuyển lớn nhất hành tinh diễn ra mỗi năm trước dịp Tết ở Trung Quốc.

Theo Reuters, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường đề phòng dịch bệnh vào dịp Tết, tập trung chú ý tới sự phát triển, diễn biến mới của dịch bệnh và sẽ áp dụng trực tiếp các biện pháp đề phòng và kiểm soát bệnh".

Ủy ban cho biết thêm loại virus sẽ được kiểm soát. Theo BBC, Trung Quốc cho biết virus lạ "vẫn phòng tránh được và kiểm soát được".

Hàng trăm triệu người về quê đón Tết, TQ ái ngại bóng ma len lỏi giữa đợt đi lại lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS/Aly Song

Trung Quốc cũng đã xác nhận một số trường hợp mắc bệnh ở ngoài Vũ Hán, bao gồm hai trường hợp ở Bắc Kinh, một ở Thâm Quyến, nhiều người được xác nhận mắc bệnh ở nước ngoài.

Virus lạ xuất hiện vào thời điểm nhiều người di chuyển nhất trong năm và vì vậy, nó có khả năng phát tán mạnh hơn bao giờ hết. Theo các số liệu, người dân Trung Quốc sẽ thực hiện khoảng 3 tỉ chuyến đi trên khắp cả nước trong vòng 1 tuần.

Các chuyên gia tại Anh cho biết virus có khả năng đã lây lan tới nhiều gấp 35 lần số lượng người mà chính quyền Trung Quốc đã xác định được.

Ngày 18/1, cơ sở y tế tại Vũ Hán cho biết họ đã xác định được 45 người mắc bệnh 2019-nCov, nhưng phân tích tại Đại học Hoàng gia London cho biết số người nhiễm bệnh tính tới 12/1 có khả năng là 1.723 người.

Ngày 19/1, thành phố Vũ Hán cho biết đã xác định được thêm 136 trường hợp nhiễm bệnh mới.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ đang thực hiện kiểm tra sức khỏe hành khách tới từ Vũ Hán tại 3 sân bay - Sân bay Quốc tế San Francisco, Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX) và Sân bay Quốc tế JFK ở New York.

4 trường hợp mắc virus ở nước ngoài gồm: 1 trường hợp ở Nhật Bản, 2 trường hợp ở Thái Lan và 1 trường hợp ở Hàn Quốc.

Các nhân viên y tế tin rằng virus có nguồn gốc tại một chợ hải sản ở Vũ Hán, và hầu hết - hoặc tất cả - những người mắc bệnh đều từng tới gần khu chợ.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết "chưa có nhiều dấu hiệu về sự lây truyền bệnh giữa người và người".

"Chúng ta sẽ có thêm nhiều thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh và cách thức lây bệnh khi phân tích thêm các trường hợp," WHO thông báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại