Hàng ngày người Việt đang "đầu độc" không khí theo cách này mà không hay biết

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia bầu không khí tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM đang báo động, một số thói quen của người dân đang đầu độc thêm bầu không khí.

Bầu không khí tại 2 thành phố lớn đang báo động

Theo PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM đang ở nhóm có hại cho sức khỏe con người.

Hiện tượng mây mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí đã vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt đối với những đối tượng nhạy cảm (người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...).

Theo WHO, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Trong các thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí.

Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

"Thông thường các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet, khi hít vào phổi sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau", PGS Giáp nói.

Chúng ta đang "đầu độc" môi trường thêm như thế nào?

Hàng ngày người Việt đang đầu độc không khí theo cách này mà không hay biết - Ảnh 1.

Thói quen đốt nhang, vàng mã làm góp phần ô nhiễm thêm không khí.

Theo PGS Giáp, khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Bác sĩ Giáp cho biết: "Để có không khí trong lành mỗi người nên góp một việc nhỏ sẽ chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong lành.

Ví dụ, việc người dân đốt vàng mã quá nhiều, đặc biệt vào các dịp ngày rằm và mồng 1; việc đốt nhang cũng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bầu không khí của thủ đô còn bị "đầu độc" vì một số người dân vẫn dùng bếp than, bếp dầu đun nấu. Chuyên gia khuyến cáo người dân thủ đô nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu như: bếp điện, bếp từ.

Khi tham gia giao thông dừng đèn đỏ, người dân không tắt máy, công trình xây dựng không che chắn kỹ… cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm.

"Mỗi công dân thủ đô hãy là một thành viên tích cực, có ý thức bảo vệ môi trường: hãy trồng thêm cây xanh, không đốt vàng mã, sử dụng nguyên liệu sạch…

Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, thấy xe ô tô nào phát thải nhiều khói bụi, công trình xây dựng nào không che chắn kỹ, chúng ta cần lên tiếng nhắc nhở.

Mỗi người có ý thức một chút sẽ góp phần bảo vệ môi trường trong lành cũng là bảo vệ lá phổi của chúng ta", PGS Giáp cho hay.

PGS Giáp lưu ý người dân mắc bệnh hô hấp khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn (khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn).

"Những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng", PGS Giáp lưu ý.

Với bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại