Hà Nội: Thiếu nữ mắc bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp, 14 người liên quan bị cách ly

Phương Linh |

Dù đã 4 ngày điều trị, nhưng thiếu nữ 15 tuổi mắc bệnh viêm não mô cầu vẫn đang được theo dõi chặt trẽ ở phòng cách ly.

Nhập viện sau khi sốt và đau đầu

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị cho một thiếu nữ 15 ở Ba Vì, Hà Nội tuổi bị viêm não mô cầu.

Hiện bệnh nhân đang điều trị tại phòng cách ly đặc biệt, những người tiếp xúc gần phải uống kháng sinh dự phòng lây nhiễm bệnh.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện thiếu nữ này tỏ ra mệt mỏi, có sốt, đau đầu, chóng mặt và đi ngoài liên tục rồi lịm dần đi. Ngay sau đó, gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung- Đông Anh).

Khi nhập viện cô gái trẻ ở trong tình trạng nặng, hôn mê phải đặt nội khí quản, thở máy và xuất hiện những nốt hoại tử dưới da. Sau khi chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả cho thấy, thiếu nữ 15 tuổi này mắc viêm não mô cầu.

Các bác sĩ cho biết thêm sau 4 ngày điều trị hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

Ngoài trường hợp của nữ bệnh nhân trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu. Sau 4 ngày điều trị, hiện trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.

Hà Nội: Thiếu nữ mắc bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp, 14 người liên quan bị cách ly - Ảnh 1.

Virus viêm màng não mô cầu.

Cách ly với những người tiếp xúc

Bác sĩ Đào Hữu Thân- Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nữ bệnh nhân mắc viêm não mô cầu, trung tâm đã tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân; tư vấn mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân

Đồng thời, lập danh sách, cách ly tại cộng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Được biết, đến thời điểm này, chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ bệnh tại ổ dịch trên.

Thống kê tại Hà Nội cho thấy, trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu. Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Để phòng bệnh viêm não mô cầu, các chuyên gia khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin là cách duy nhất. Hiện có 2 loại vắc xin phòng ngừa viêm não mô cầu là BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi). Người lớn cũng có thể tiêm vắc xin phòng bệnh.

Xem thêm:

Xuất hiện ca bệnh viêm não mô cầu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại