Người dân lựa chọn thực phẩm tại một siêu thị - Ảnh minh họa: Q.Đ.
Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả công tác an toàn thực phẩm năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.
Nội dung báo cáo thể hiện, năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở thực phẩm trong chợ, cơ sở sản xuất rau an toàn, kinh doanh trái cây...
Theo đó, các đoàn đã kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, trong đó có 46.765 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 81,1%). Đáng chú ý, có hơn 10.000 cơ sở vi phạm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỉ đồng và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.
Các vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc giấy chứng nhận hết hạn; không tiến hành khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động; không bố trí sản xuất theo nguyên tắc một chiều; kinh doanh hàng hóa là lương thực thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm...
Báo cáo nêu rõ, 8.000 cơ sở bị nhắc nhở tại chỗ với những lỗi như đeo khẩu trang chưa đúng trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức... khi tham gia chế biến thực phẩm.
Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, UBND TP cũng đã có kế hoạch thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp TP để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tới.
Ngoài ra, cấp quận, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn.
Thời gian cao điểm của đợt kiểm tra này diễn ra từ ngày 15-12-2022 đến hết ngày 12-3-2023.