Hạ cánh bằng bụng, tiêm kích Su-27 liệu có phát nổ?

Bạch Dương |

Trong lần biểu diễn tại Triển lãm Hàng không SIAD 1997 tổ chức ở Bratislava, thủ đô Slovakia, chiếc Su-27P của phi đội Russian Knights đã gặp phải một sự cố nguy hiểm.

Russian Knights (Hiệp sĩ Nga) là phi đội lái máy bay nhào lộn nổi tiếng của Không quân Nga, được thành lập ngày 5/4/1991 tại căn cứ không quân Kubinka, thành phần hiện tại của đội bay gồm 4 chiếc tiêm kích Su-27P (một chỗ ngồi) cùng 2 chiếc Su-27UB (phiên bản hai người điều khiển).


Một màn trình diễn của các chiến đấu cơ Su-27 thuộc phi đội Hiệp sĩ Nga

Một màn trình diễn của các chiến đấu cơ Su-27 thuộc phi đội Hiệp sĩ Nga

Do là đội bay trình diễn nên dĩ nhiên các phi công điều khiển máy bay đều thuộc hàng xuất sắc nhất của Không quân Nga, họ sở hữu những kỹ năng tuyệt vời không chỉ trong nhào lộn mà còn cả xử lý sự cố phát sinh.

Tại Triển lãm hàng không SIAD 1997 tổ chức ở Bratislava, thủ đô Slovakia, sau khi hoàn thành bài biểu diễn và quay lại đường băng để hạ cánh, chiếc Su-27P của Trung tá Sergei Klimov đã gặp lỗi kỹ thuật không thể hạ được càng. Đây là một nguy cơ lớn, có thể dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Viên phi công đã nhanh chóng đi tới quyết định cho máy bay hạ cánh bằng bụng, sự phối hợp tuyệt vời giữa việc kiểm soát lực đẩy của động cơ, dù hãm cùng phanh gió... đã giúp chiếc Su-27P trên dừng lại được trên đường băng một cách an toàn.

Sau khi ra khỏi buồng lái, phi công còn bình tĩnh kiểm tra lại tình trạng của máy bay trước khi bàn giao cho đội ngũ kỹ thuật.

Dưới đây là đoạn video ghi lại pha hạ cánh khó tin của chiếc tiêm kích Su-27P:

Su-27P số hiệu 15 của phi đội Hiệp Sĩ Nga hạ cánh bằng bụng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại