Phải chăng tiêm kích JAS-39 muốn thử độ bền với đường băng?

Bạch Dương |

JAS-39 Gripen do Tập đoàn Saab của Thụy Điển chế tạo được đánh giá là chiếc tiêm kích nhẹ hàng đầu thế giới hiện nay.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JAS-39 Gripen thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 9/12/1988 và chính thức được giới thiệu trước công chúng ngày 9/6/1996.

JAS-39 đang phục vụ tích cực trong thành phần Không quân Thụy Điển với vai trò tiêm kích chủ lực, nó cũng được nhiều quốc gia khác trên thế giới tin dùng. Đặc biệt hơn, JAS-39 chính là ứng viên hàng đầu để thay thế cho MiG-21 trong Không quân nhân dân Việt Nam.


Tiêm kích đa năng JAS-39 Gripen của Không quân Thụy Điển

Tiêm kích đa năng JAS-39 Gripen của Không quân Thụy Điển

Tuy nhiên để đi tới thành công hiện tại, JAS-39 cũng phải trải qua chặng đường thử nghiệm, đánh giá tính năng đầy gian nan, trong đó tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Ngày 2/2/1989, nguyên mẫu tiền sản xuất JAS-39-1 đã bị rơi trong chuyến bay lần thứ sáu khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Linköping. Trách nhiệm chính thuộc về phi công Lars Rådeström, nhưng cơn gió mạnh xuất hiện cũng góp phần gây ra thảm họa.

Rất may là vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, phi công chỉ bị gãy khuỷu tay cùng một vài vết thương nhỏ, nhưng chiếc JAS-39 thì đã bị văng cả phần mũi khỏi thân và hư hỏng nặng.

Dưới đây là đoạn video ghi lại pha hạ cánh "chết chóc" của chiếc JAS-39-1:

Tiêm kích JAS-39 Gripen "thử độ bền" với đường băng sân bay

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại