Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

Diệp Thảo/VOV.VN Heathline và Eat This, Not That |

Đối với người bệnh tiểu đường, bữa sáng cần phải ít carb và nhiều calo, để ổn định mức đường huyết của người bệnh mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu mà vẫn đảm bảo nạp đủ năng lượng cho cơ thể trong ngày mới. Dù đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, đang ở tình trạng tiền tiểu đường hay chỉ đơn giản là đang tìm cách giữ lượng đường trong máu ở mức thấp, bạn cũng nên xem thử những gợi ý về thực đơn bữa sang dưới đây.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Khoai tây hoặc khoai lang: 100g khoai tươi chứa 109 calo và nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa biến chứng tiều đường. Ngoài ra, khoai lang, khoai tây đều có nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như: mangan, canxi, vitamin A, vitamin B,... Để ổn định lượng đường trong máu, bạn nên bổ sung protein vào bữa ăn. Bạn có thể làm bánh khoai tây, khoai lang ăn kèm với xúc xích, ớt chuông và trứng gà.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Sữa chua Hy Lạp: Thực phẩm này chứa nhiều protein và có ít đường tự nhiên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường nên chọn loại sữa chua không đường để cân bằng lượng đường trong. Bạn cũng có thể ăn sữa chua cùng với hạt chia, quả mọng,.. để bổ sung hương vị cho thực đơn ăn sáng.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 4.

Bột yến mạch: Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cholesterol. Bạn cũng có thể làm phong phú bữa sáng bằng cách ăn bột yến mạch với hạt chia, hạt lanh, bột protein và trái cây tươi. Bệnh nhân tiểu đường có thể kết hợp 1/2 cốc yến mạch khô với một cốc nước, một thìa bột protein vani, một thìa hạt chia và trên cùng là một cốc quả mọng hoặc nửa quả chuối.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 5.

Trứng: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng giàu protein có thể ổn định mức đường huyết của cơ thể trong nhiều giờ sau đó. Trứng tráng là một lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu ngày mới vì nguyên liệu này rất giàu protein, lại có thể được ăn kèm với các loại rau giàu dinh dưỡng và phô mai.

Gợi ý thực đơn ăn sáng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 6.

Thịt gà trắng: Nếu được chế biến đúng cách, thịt gà trắng sẽ là một thực phẩm rất tốt dành cho người bệnh tiểu đường. Thịt gà trắng có nhiều calo nhưng lại ít carb, giúp bổ sung năng lượng cho ngày mới mà vẫn ổn định được mức đường huyết của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại