Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy đàn ông ngoài 44 tuổi thuộc nhóm ăn nhiều vitamin C (như cam, dâu tây, bông cải xanh...) thì tỷ lệ tinh trùng bị hư hại ADN thấp hơn 20% so với nhóm không ăn các thực phẩm này. Kết quả cũng tương tự với người ăn nhiều kẽm (có trong cá, hải sản có vỏ), vitamin E (có trong các loại hạt) và folate (trong rau lá xanh).
Các nhà khoa học từ California cho biết có lẽ chất dinh dưỡng trong những thực phẩm nói trên là chìa khóa để tăng cơ hội làm cha.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người đàn ông lớn tuổi thường có nguy cơ đứt gãy ADN, xáo trộn nhiễm sắc thể trong tinh trùng cao. Điều này dễ dẫn tới khả năng vô sinh hoặc có con bị dị tật. Tuy nhiên, với chế độ ăn giàu vitamin C, E, kẽm và folate có thể bảo vệ ADN, đặc biệt cho những người ngoài tuổi 40.
Giáo sư Simon Fishel, Giám đốc Tổ chức Sinh sản CARE - một trong những chuyên gia về sinh sản hàng đầu thế giới, cho biết nam giới đang muốn có con không nên đánh giá thấp ảnh hưởng của chế độ ăn. "Chế độ ăn có thể gây ảnh hưởng xấu hoặc ngược lại. Các thành phần gốc tự do có thể phá hủy tế bào, và chúng có thể tập trung ở tinh hoàn", ông nói.
Một vài chất dinh dưỡng như vitamin C, dù trong thực phẩm hay các thuốc bổ sung có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa sự phá hủy ADN. Các chất khác như kẽm đóng vai trò trong việc bảo tồn tinh trùng. Ngược lại, những chất như oestrogen, thông qua chuỗi thức ăn, có thể tổn hại đến sự phát triển của tinh binh.
Được biết, khoảng 25% nguyên nhân vô sinh ở các cặp đôi là do tinh trùng có chất lượng kém. Nên mặc dù điều trị vô sinh mang lại những thành công nhưng nó cũng rất tốn kém về thời gian và tiền bạc nhưng theo các nhà nghiên cứu, chúng ta vẫn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chế độ ăn uống.