Nguyên nhân đặc biệt làm tăng nguy cơ bệnh sùi mào gà

Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà.

Thưa bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, đã có gia đình. Tháng trước, em đi khám phụ khoa và biết mình bị sùi mào gà. Nguyên nhân chính là do lây bệnh từ chồng. Cũng nhờ việc phát hiện bệnh này mà em biết được rằng chồng mình không chung thủy. Em đã suy sụp rất nhiều, thậm chí còn chán nản không muốn chữa bệnh nữa.

Thất vọng vì chồng nhưng con em còn nhỏ nên em phải tự vực mình dậy. Em đã quyết tâm phải chữa khỏi bệnh thật nhanh để còn chăm lo cho con. Thế nhưng đã hơn 1 tháng mà bệnh chưa đỡ. Bác sĩ nói do tâm trạng em không tốt nên bệnh lâu khỏi.

Bác sĩ cho em hỏi tâm lý có ảnh hưởng đến việc chữa bệnh sùi mào gà hay không? Em phải làm sao để bệnh nhanh khỏi? Em xin cảm ơn!

Thanh Hải

Thanh Hải thân mến,

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra, hay gặp nhất ở những người sinh hoạt tình dục sớm, "quan hệ" thô bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục, có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua giao hợp.

Nguyên nhân đặc biệt làm tăng nguy cơ bệnh sùi mào gà 1
Ảnh minh họa

Khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà. Người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh phụ khoa khác thì càng dễ mắc hơn.

Sùi mào gà hiện chưa có thuốc đặc trị nên sau khi được điều trị, trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà. Sở dĩ, bệnh sùi mào gà tái phát do yếu tố tâm lý là vì điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần.

Bệnh nhân khi bị sùi mào gà, do yếu tố tâm lý bị chi phối nên dễ gặp các rối loạn trong sinh hoạt, ví dụ như không thấy ngon miệng, rối loạn giấc ngủ... Những thay đổi này khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

Ngoài yếu tố tâm lý, bệnh sùi mào gà tái phát còn do một số nguyên nhân sau:

- Các yếu tố cận lâm sàng và các con đường lây bệnh tiềm ẩn vẫn tồn tại trong cơ thể.

- Suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

- Các hành vi quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn khiến bệnh sùi mào gà dễ có nguy cơ tái phát. Ngoài ra, với những đối tượng quan hệ tình dục sớm trước 19 tuổi, tỉ lệ tái phát sùi mào gà sẽ cao hơn.

Bạn đã đi khám và được các bác sĩ điều trị thì nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Quan trọng nhất, bạn nên lấy lại tinh thần để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại