Não điều chỉnh cực khoái như thế nào?

Mặc dù dưới bất kỳ hình thức nào thì hành vi tính giao cũng rất đa dạng và phức tạp, song đạt đến điểm cực khoái là mục tiêu quyết định.

Bởi vì cơ thể chúng ta không ai giống ai, do đó đạt đến điểm cực khoái thường không mấy khả thi. Và rằng nhiều người trong chúng ta vẫn hay úp mở khi nói rằng sự cực khoái là một kinh nghiệm khó quên, rất mạnh mẽ và vô cùng thú vị. Nhưng "điểm cực khoái" là gì vậy? Chuyện gì xảy ra trong quá trình "chạm đỉnh"?

Từ điển Oxford của Anh định nghĩa sự cực khoái là "một chuyển động bất ngờ, một sự co thắt, hoặc co giật, một kích thích làm tăng ham muốn tình dục". Học giả Merriam-Webster thì mô tả về sự cực khoái như là "sự bùng nổ căng thẳng thần kinh ở đỉnh cao của hình thái kích thích tình dục thường đi kèm với hiện tượng xuất tinh ở nam giới và các cơn đau co thắt âm đạo ở nữ giới".

Nhà nghiên cứu tình dục nổi tiếng, TS. Alfred Kinsey từng nói rằng, sự khoái cảm "có thể được ví như sự chạm đỉnh, hoặc sự tĩnh lặng bất ngờ đạt được bởi một dàn giao hưởng các cảm xúc của con người... một sự bùng nổ các căng thẳng, và có thể khiến hắt hơi". Liệu chuyện gì sẽ xảy ra cho cơ thể trong suốt quá trình diễn ra hiện tượng cực khoái và không có gì đáng phải ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng não đóng vai trò then chốt trong việc điều khiển sự cực khoái. Mặt khác, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu chuyện gì xảy ra trong suốt quá trình "chạm đỉnh". Dưới đây là những phân tích tường tận về hiện tượng đặc biệt trong xúc cảm con người.

Khoái cảm và thần kinh

Nếu không có các dây thần kinh chuyển các xung động đến tủy sống và não thì hiện tượng cực khoái sẽ không bao giờ xảy ra. Giống như bất kỳ các khu vực khác của cơ thể, cơ quan sinh dục chứa các dây thần kinh khác nhau chuyển các thông tin tới não, để báo với não về những cảm xúc đang xảy ra. Điều này giải thích lý do tại sao các cảm xúc lại rất khác nhau tùy thuộc vào việc người này tiếp xúc đến cơ thể người kia.

Ví dụ, sự cực khoái âm vật lại rất khác với cực khoái âm đạo do bởi sự khác nhau của các dây thần kinh liên quan. Tất cả bộ phận sinh dục đều chứa các đầu dây thần kinh (âm vật chứa đến hơn 8.000 đầu dây thần kinh) lần lượt kết nối với các dây thần kinh lớn chạy xuyên qua cơ thể đến dây cột sống (trường hợp ngoại lệ là dây thần kinh phế vị lại đi qua tủy sống). Chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, phản hồi thông tin đến não trong suốt quá trình kích thích tình dục. Có các dây thần kinh tương ứng với các bộ phận cơ thể như sau:

Não điều chỉnh cực khoái như thế nào? 2
Hình ảnh biểu lộ các dây thần kinh cảm xúc chạy đến não bộ.

Dây thần kinh hạ vị: truyền từ tử cung và cổ tử cung phụ nữ và từ tuyến tiền liệt ở nam giới.

Dây thần kinh vùng chậu: truyền từ âm đạo và cổ tử cung phụ nữ và từ trực tràng ở cả hai giới.

Dây thần kinh âm hộ: truyền từ âm vật phụ nữ và từ bìu và dương vật ở nam giới.

Dây thần kinh phế vị: truyền từ tử cung, cổ tử cung và âm đạo phụ nữ.

Vai trò của dây thần kinh phế vị trong cực khoái là một phát hiện khá mới mẻ và vẫn còn nhiều điều chưa biết rõ về nó; cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu vẫn không biết rằng dây thần kinh phế vị đi qua vùng chậu ở cả nam và nữ giới. Vì hầu hết những dây thần kinh này đều có liên quan đến cột sống, đó là lý do vì sao người bị tổn thương cột sống sẽ không bao giờ đạt đến "điểm cực khoái". TS. Barry Komisaruk và TS. Beverly Whipple từ Trường đại học ở New Jersey (Mỹ) đã tiến hành cuộc nghiên cứu về những người phụ nữ bị tổn thương tủy sống vào năm 2004.

Hai người khám phá ra rằng những người phụ nữ này đã nhận được những kích thích từ tử cung của họ và thậm chí có thể đạt đến cực khoái, mặc dù não của họ không nhận được các thông tin từ dây thần kinh hạ vị hoặc dây thần kinh vùng chậu. Thông qua công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà nghiên cứu đã khám phá ra não những phụ nữ này phản ứng với các tín hiệu hoạt động của các dây thần kinh phế vị. Bởi vì phế vị đi qua tủy sống, do đó các phụ nữ vẫn cảm nhận được kích thích từ cổ tử cung. Vì thế trong suốt quá trình diễn ra kích thích tình dục và cực khoái, những khu vực khác nhau của não đã nhận tất cả các thông tin này cho phép nó biết chính xác về những gì đang xảy ra.

 

theo Sức khỏe Đời sống

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên