Trang tin khoa học NaturalNews dẫn nghiên cứu mới đây của TS Kantha Shelke thuộc Viện Chuyên gia Công nghệ thực phẩm tại bang California - Mỹ ghi nhận nhiều tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh của trái đậu bắp.
Đậu bắp giàu carbohydrate, chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa như epicatechin, catechin, rutin, procyanidin, quercetin - có thể giúp ngăn ngừa sự tổn hại do các yếu tố môi trường và stress gây ra cho tế bào. Theo TS Shelke, đậu bắp còn có tác dụng chống tiểu đường do chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, kiểm soát lipid nhờ chất xơ hòa tan được gọi là pectin và cải thiện chức năng não.
Ngoài ra, TS Shelke còn cho rằng đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, tương tự Viagra. Vì thế, ở Mỹ, nhiều người gọi đậu bắp là “cây Viagra” cũng như tại Nhật Bản, nó được xem là “sâm xanh”.