Mang thai được xem là giai đoạn nhạy cảm đối với mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cân bằng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho mẹ và bé nhưng cũng có một số loại thực sự không tốt cho thai nhi. Để mang lại những điều tốt nhất cho bé, các bà mẹ cần tránh những loại thực phẩm sau:
Thịt chưa nấu chín kỹ
Hãy tránh các loại thịt tái chưa được nấu chín kỹ hoặc các loại gia cầm không rõ xuất xứ nguồn gốc do tỷ lệ nhiễm khuẩn cao. Gan cũng không được xem là loại thực phẩm an toàn trong khi mang thai. Các loại thức ăn chế biến sẵn như dăm bông, xúc xích cũng cần hạn chế ăn do chứa nhiều chất bảo quản và hóa chất.
Các sản phẩm từ sữa tươi
Mẹ bầu không nên uống các loại sữa chưa tiệt trùng vì chúng dễ dàng mang vi khuẩn nếu không được tiệt trùng kỹ. Tránh ăn pho mát vì chứa vi khuẩn Listeria gây sảy thai.
Trứng
Trứng được xem là nguồn dinh dưỡng phong phú cho bà bầu một khi được nấu chín kỹ. Các loại trứng chưa được nấu chín, còn sống được xem là không an toàn cho mẹ và bé.
Cá sống
Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao do đó ăn nhiều cá có thể gây tổn thương sự hình thành não bộ của trẻ. Nếu bạn có chế độ ăn cá cân bằng và thích hợp thì sẽ rất tốt cho cơ thể. Không nên ăn cá sống như các loại gỏi, sushi vì sẽ không an toàn cho bé.
Các loại rau sống
Các loại rau sống nếu không rửa sạch sẽ là nguồn gốc gây nhiều bệnh về đường ruột cho mẹ và bé. Để đảm bảo an toàn, tránh ăn rau sống trong quá trình mang thai.
Để bé phát triển toàn diện và đầy đủ, lời khuyên dành cho các bà mẹ là nên ăn thức ăn nấu chín kỹ, lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ để tránh gây hại cả mẹ và bé.
Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!