Gian lận thi ở Sơn La: Hai cựu công an câu kết, tiếp tay cho nhóm nâng điểm khai gì?

TÙNG LÂM |

Hai cán bộ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi câu kết, tạo điều kiện cho các bị can khác mang bài thi ra ngoài sửa nâng điểm.

Theo kết luận điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan An ninh điều tra về vụ gian lận thi cử ở Sơn La , bị can Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an tỉnh Sơn La) được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Đỗ Khắc Hưng khai nhận, ngày 27/6/2018, bị can này được ông Nguyễn Minh Khoa (trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La) gọi đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân của thí sinh V.H.H, SBD 14000959, nhờ nâng điểm môn Toán được 9 điểm.

Chiều 29/6/2018, tại khu vực chấm thi, Hưng đặt vấn đề và đưa thông tin cá nhân của thí sinh V.H.H cho Nguyễn Thị Hồng Nga (lúc này là chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) sửa bài thi nâng điểm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hưng làm trái công vụ, vi phạm quy chế thi, câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi của nhiều thí sinh mang ra ngoài sửa nâng điểm, trong đó có một thí sinh của Đỗ Khắc Hưng.

Bị can Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an tỉnh Sơn La, bị tước danh hiệu công an nhân dân ngày 8/3/2019) được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm thi tự luận (Ngữ văn) trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Bị can Sơn khai nhận, ngày 27/6/2018, Sơn được ông Nguyễn Minh Khoa gọi đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân của thí sinh L.T.T, SBD 14001602, nhờ giúp nâng điểm các môn Toán, Văn, Tiếng Anh đạt điểm cao để xét tuyển vào trường công an.

Ngoài ra, Sơn có em vợ là thí sinh N.L.B.N, SBD 14001557 cũng tham dự kỳ thi này nên chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch Sử là các môn xét tuyển đại học cho N.L.B.N.

Sau khi có thông tin của 2 thí sinh trên, Sơn viết lại danh sách ghi số điểm cần nâng của L.T.T (Toán 9,8 điểm; Tiếng Anh 9,8 điểm) và N.L.B.N (Toán 9,8 điểm; Lịch sử 9,8 điểm).

Đến tối 29/6/2018, Sơn đến nhà bị can Nguyễn Thị Hồng Nga đặt vấn đề và chuyển thông tin 2 thí sinh này cho Nga để bị can này sửa bài thi nâng điểm môn trắc nghiệm.

Tiếp đó, ngày 3/7/2018, Sơn chuyển thông tin của thí sinh N.L.B.N cho bị can Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn để được 8,75 điểm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị can Sơn làm trái công vụ, vi phạm quy chế thi, câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh rút bài thi của nhiều thí sinh mang ra ngoài sửa nâng điểm, trong đó có 2 thí sinh của Sơn.

Tuy nhiên, trong kết luật điều tra của cơ quan công an, ông Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn (hiện là cán bộ Phòng PK02, Công an tỉnh Sơn La) khẳng định vệc nhận và chuyển thông tin cá nhân các thí sinh cho các trường hợp liên quan là để “xem trước kết quả điểm thi” cho các thí sinh trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm.

Theo lời khai của ông Khoa, việc biết điểm thi sớm các thí sinh sẽ có thời gian tính toán, lựa chọn, thay đổi nguyện vọng vào trường phù hợp với điểm số đạt được.

Ông Khoa cũng khai, việc nhận và chuyển thông tin cá nhân thí sinh ông không nhận tiền, lợi ích vật chất từ gia đình thí sinh và không chuyển tiền, lợi ích vật chất cho những người ông Khoa nhờ “xem điểm” cho thí sinh.

Cũng theo kết luận điều tra, 8 người liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) Sơn La là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018.

Theo Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Trong danh sách 44 thí sinh, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại