Trong bài viết trên chuyên san khoa học The Conversation , tiến sĩ Hazel Flight, người đứng đầu Chương trình Dinh dưỡng và sức khỏe của Trường Đại học Edge Hill - Anh đã phân tích 3 lý do để bạn nên ăn bí ngô (bí đỏ) nhiều hơn là đùa nghịch với chúng trong đêm Halloween .
1. Chống oxy hóa dồi dào
Bí ngô chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Đó là những phân tử giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, một thứ làm tăng tốc quá trình lão hóa và góp phần gây ra nhiều bệnh. Do đó, các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm bí ngô có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh như tim mạch và ung thư.
Biểu tượng Halloween còn là là một "siêu thực phẩm" cho sức khỏe - Ảnh minh họa từ Internet
Bí ngô với màu đỏ cam đặc trưng cũng rất giàu beta-carotene. Loại chất chống oxy hóa này có thể chuyển hóa thành vitamin A, tốt cho mắt, tim và phổi. Nó cũng cực nhiều vitamin C và E, những thứ bạn sẽ cần để chữa lành các vết thương, xây dựng các sợi collagen cho làn da tươi trẻ, ngăn hình thành các cục máu đông, tăng cường hệ miễn dịch...
2. "Suối nguồn" khoáng chất
Nếu bạn đang thiếu máu do thiếu sắt, hãy ăn bí ngô vì nó rất giàu khoáng chất này. Chưa kể, bạn đồng hành giúp sắt hấp thu - axit folic, còn gọi là vitamin B9 hay folate - cũng nằm trong nó. Cặp đôi vi chất này còn giúp bạn giữ được các cơ bắp khỏe mạnh, duy trì cơ thể giàu năng lượng, tăng cường tiêu hóa, hệ miễn dịch, điều hòa nhiệt độ, tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch và hệ thần kinh...
Axit folic cũng có leien quan đến việc giảm nguy cơ tuyến tụy, ung thư ruột...
Và như đã biết, cặp đôi sắt - axit folic rất cần cho thai phụ, trẻ sơ sinh bởi hỗ trợ sự hình thành của DNA và RNA, chống lại bệnh tật, ngăn di tật thai nhi...
Bí ngô cũng giàu kali, loại vi chất giúp điều hòa, cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Tuy nhiên người đang lọc thận sẽ cần tránh ăn bí ngô vì cần tránh kali.
Bí ngô có "1.001" cách chế biến - Ảnh minh họa từ Internet
3. Hạt bí quý giá
Hạt bí ngô chứa ma-giê, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, điều hòa huyết áp và hỗ trợ hệ miễn dịch. Chúng cũng giàu kẽm, rất cần cho hệ miễn dịch, xây dựng DNA, phát triển tế bào, chữa lành các mô bị tổn thương.
Hạt bí ngô cũng chứa các axit béo không bão hòa giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL, thứ hiện diện trong những người bị "mỡ máu". Hạt bí cũng cực giàu chất chống oxy hóa như phần cơm bí.
Tiến sĩ Hazel Flight nhấn mạnh bí ngô là trái cây đa năng mà bạn có thể nạp vào cơ thể theo nhiều kiểu. Ví dụ hãy giữ lại hạt bí ngô sau khi dùng vỏ chế chiếc đèn Halloween. Có thể nhấm nháp hạt bí ngô rang, hoặc công phu hơn một chút là bí ngô rang phủ mật ong - món tráng miệng yêu thích của người Mexico.
Nhồi cái gì đó vào quả bí và hấp cả quả là một lựa chọn thú vị - Ảnh minh họa từ Internet
Phần cơm bí ngô có thể sử dụng cho vô số món ăn khác nhau, từ ngọt tới mặn, từ các loại canh súp đến các loại bánh nướng, bánh flan...
Hoặc bạn có thể đơn giản gọt vỏ, xào bí với các loại rau khác nhau.
Một món hấp dẫn khác là đặt rau củ, thịt cá, cơm vào bên trong bí ngô được khoét bớt ruột và hấp cả trái.
Ở Armenia, bí ngô có thể được nhồi với cơm, trái cây khô, các loại hạt và mật ong rồi hấp thành một món ngọt thú vị.