Giám đốc BV Ung bướu: Ung thư phổi khó phát hiện, nhưng có dấu hiệu này thì đến viện ngay

Ngọc Anh |

Theo các chuyên gia ung bướu ung thư phổi đứng thứ 2 ở nước ta sau ung thư gan với khoảng 23 nghìn người mắc mỗi năm và bệnh không ngừng gia tăng.


Bệnh có độ ác tính cao

Nghệ sĩ Lê Bình sau hơn 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi, ông đã qua đời vào sáng ngày 1/5/2019. Căn bệnh của nghệ sĩ Lê Bình nhiều nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ ở Việt Nam cũng mắc phải.

Theo TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ung thư phổi đến nay vẫn trở thành ung thư ác tính nhất và các bệnh nhân đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì thế, khi mắc ung thư phổi cả bệnh nhân và người nhà luôn luôn nằm trong tình trạng "cá nằm trên thớt" vì bệnh này tỷ lệ điều trị thành công vẫn rất hiếm hoi.

Giám đốc BV Ung bướu: Ung thư phổi khó phát hiện, nhưng có dấu hiệu này thì đến viện ngay - Ảnh 1.

Ung thư phổi di căn nhanh

TS Chân cho biết, đa số bệnh nhân ung thư phổi khi phát hiện được bệnh, khối u đã hình thành trong phổi thì bệnh đã ở giai đoạn muộn do ung thư phổi các tế bào ung thư bắt đầu trong phổi. Phổi là bộ phận xốp ở ngực của cơ thể, oxy được hít vào và thở khi carbon dioxide ra.

Phổi nằm sâu trong cơ thể và khối u cứ âm thầm phát triển ở đó mà chủ nhân của nó không thể biết rõ được, sờ được u như ở các vùng như ung thư vú, ung thư hạch, ung thư buồng trứng… khi bệnh nhân có dấu hiệu ho ra máu, đau xương thì bệnh đã di căn sang các cơ quan lân lận.

Trong bệnh ung thư phổi, TS Chân cho biết có hai bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nếu bệnh nhân đã mắc ung thư phổi lại nằm trong thể ung thư phổi tế bào nhỏ thì bệnh càng ác tính hơn.

Các bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ sống được khoảng 6 tháng và chỉ điều trị được bằng hóa chất. Còn điều trị bằng phương pháp nhắm trúng đích cũng không tới được tế bào ung thư. Với những bệnh nhân ung thư phổi thể không tế bào nhỏ thì tiên lượng tốt hơn. Nếu điều trị đúng giai đoạn sớm thì bệnh nhân có cơ hội điều trị thành công.

Nguyên nhân của ung thư phổi đã được chỉ đích danh đó là do thuốc lá gây nên. Ngoài ra, yếu tố khác như môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất, benzen cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì thế, ung thư phổi có thể tránh dễ dàng và chủ động bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Hai dấu hiệu chỉ điểm

TS Chân cho biết, là bệnh ác tính xong ung thư phổi dấu hiệu rất nghèo nàn nên nó nằm trongnhững căn bệnh ung thư rất khó phát hiện sớm. Do bệnh thường vay mượn triệu chứng của các căn bệnh thông thường về phổi khác. Nhất là ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi thường rất khó phát hiện vì ở giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng.

Giám đốc BV Ung bướu: Ung thư phổi khó phát hiện, nhưng có dấu hiệu này thì đến viện ngay - Ảnh 2.

Ho là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi

So với các bệnh ung thư khác bệnh nhân phát hiện ung thư phổi qua chụp Xquang tim phổi ở giai đoạn đầu rất ít mà đã số người bệnh có triệu chứng ho.

Thứ nhất: Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, có dính máu.

Nhiều trường hợp có biểu hiện ho mãn tính nhưng thường không nhận ra và nhầm lẫn với một số bệnh viêm họng thông thường khác. Thậm chí, nhiều người tự mua thuốc điều trị. Các chuyên gia giải thích rằng, ho lâu ngày là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh ung thư phổi.

Khi một khối u bị đẩy vào trong phế quản sẽ gây nên tình trạng ho và cơ chế ho này có thể xảy ra ngay cả khi khối u còn nhỏ. Vì thế nhiều người thường khó phát hiện khi bị ho mãn tính.

Bất cứ ai kéo dài từ 2-3 tuần mà không tìm ra nguyên nhân cụ thể, bạn nên đi khám để biết được cơ thể đang gặp phải tình trạng gì. Đặc biệt, nếu ho ra máu, người bệnh nên tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt để sàng lọc được ung thư phổi. Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi với những dấu hiệu ho khan thì bệnh nhân có cơ hội 90 % điều trị thành công.

Thứ hai: Đau xương đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư phổi vì nếu ung thư phổi di căn, xương sẽ là bộ phận bị di căn đầu tiên.

TS Chân cho biết có nhiều bệnh nhân đau ở xương hông, đau lưng và cứ nghĩ bệnh xương khớp thông thường. Khi tới bệnh viện khám thì không phải đau xương khớp mà xương bị các ố đen đó là do tế bào ung thư từ phổi di căn xuống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại