Gia đình liệt sỹ bị cắt nghèo ở Thanh Hóa đã được trả sổ hộ nghèo

Tuấn Nam - Đào Tuy |

Gia đình liệt sỹ nghèo được trả sổ hộ nghèo, một số hộ dân được trả lại tiền... là thông tin mới sau loạt bài "mùa đóng góp kinh hãi" ở Thanh Hoá của Báo điện tử Trí thức trẻ.

>Đọc toàn bộ loạt bài "mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hoá" TẠI ĐÂY

"Nếu Tỉnh về, nhà báo về thì trả lời... lại"

Trao đổi ngày 14/8 với chúng tôi, anh Phạm Hữu Hùng, con trai liệt sĩ Phạm Hữu Đường - nhân vật chính trong bài viết "Gia đình liệt sỹ bị cắt hộ nghèo vì không còn tiền… đóng quỹ" ở xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hoá) cho biết, gia đình anh vừa nhận được sổ hộ nghèo.

Trong buổi làm việc để trao trả sổ hộ nghèo, theo lời anh Hùng, có cả Bí thư huyện uỷ huyện Nông Cống.

Cụ thể, người đàn ông này cho hay: "Chiều qua, 13/8, huyện đã trao sổ hộ nghèo cho gia đình tôi vào lúc 15h.

Họ nói sổ đã có từ lâu, nhờ người chuyển về hộ nhưng bị thất lạc nên giờ mới đưa cho được. Sổ có từ ngày 5/1/2016. Họ cũng bảo là tới đây tỉnh về, nhà báo về thì có gì trả lời lại... Nhưng không, có gì, tôi nói thật", anh Hùng kể.

Gia đình liệt sỹ bị cắt nghèo ở Thanh Hóa đã được trả sổ hộ nghèo - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Hùng tối ngày phải ở ngoài lều vịt giữa đồng làng

Anh Hùng chưa hết bức xúc cho biết thêm, tại buổi họp anh đã chất vấn các vị lãnh đạo: "Sổ có từ đầu năm mà cho đến khi các anh nhà báo đưa thông tin lên thì mới trả nhà tôi là sao?

Tôi đề nghị các ông phải xác nhận là các ông phát sổ hộ nghèo cho tôi vào hồi 15h ngày 13/8.

Họ nói: "Có gì thông cảm". Tôi bảo không thông cảm. Có chi sau này các ông lật lại lời tôi, lật lại nhà báo lại bảo tôi nói bậy. Sau này nhà báo hay Thanh tra về thì các ông phải chấp nhận là đưa cho tôi ngày 13/8 chứ không phải trước đó".

Một trong những bằng chứng anh Hùng đưa ra cho lãnh đạo Huyện về việc chưa nhận được sổ hộ nghèo đó là từ đầu năm 2016 đến nay, khi đi khám bệnh, anh vẫn phải chi trả đầy đủ các khoản. Có lúc thiếu, anh và gia đình vẫn phải đi vay để trả viện phí.

Trao đổi với chúng tôi, Chánh văn phòng UBND huyện Nông Cống Hà Vĩnh Thanh cho biết: "Sau khi bài báo lên, Chủ tịch huyện Trần Văn Tuấn đã có văn bản chỉ đạo thành lập tổ xác minh thông tin báo chí. Trong tuần tới sẽ có thông tin phản hồi tới báo chí".

"Dứt khoát không để những khoản thu không hợp lý phát sinh"

Cũng liên quan đến "sưu cao thuế nặng", tình trạng lạm thu của xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) cũng được dư luận hết sức quan tâm, sau khi có thông tin báo Trí thức trẻ phản ánh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Liêm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc về vấn đề này.

Theo lời ông Liêm, xã đã xử lý và ra quyết định: Những khoản thu không hợp sẽ tiến hành trả lại cho bà con hết. Tuy nhiên, việc này phải tiến hành lần lượt.

Gia đình liệt sỹ bị cắt nghèo ở Thanh Hóa đã được trả sổ hộ nghèo - Ảnh 2.

Nhà có 6 khẩu, anh Nguyễn Văn San - một hộ dân ở xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) phải đóng hơn 3,5 triệu đồng cho một "mùa đóng góp".

Khi chúng tôi hỏi về ý kiến của người dân trong xã, ông Liêm cho biết: "Mình tổ chức họp, bà con cũng dân chủ, cái nào hợp lý thì bà con thống nhất thôi".

Nói về vai trò giám sát của HĐND xã trong việc thu các loại quỹ của người dân, ông Liêm cho biết: "Xin rút kinh nghiệm. Những cái nào bãi bỏ rồi thì đợt thu tới sẽ xoá bỏ. Sẽ thực hiện tinh thần giám sát chặt chẽ tiếp. Dứt khoát không để những khoản thu không hợp lý phát sinh".

Khi được hỏi về việc những cán bộ thu sai của dân, sau việc phải trả lại bà con tiền, liệu có xin lỗi nhân dân không thì ông Liêm nói không.

Vị Phó Bí thư này cho biết: "Tất cả những việc làm ấy do tổ chức sẽ tiến hành xử lý từng phần việc một. Bước đầu tiên là phải họp dân để báo cáo với dân xem những khoản nào mà chưa hợp lý về mặt đối tượng thì sẽ xử lý".

Còn về tổng số tiền do thu bất hợp lý phải trả lại cho người dân là bao nhiêu thì vị Phó Bí thư xã này cho biết, hiện chưa xác minh được, phải tập hợp cụ thể do không đồng bộ giữa các thôn: Mỗi nơi mỗi khác. Có nơi thu 2000 đồng/khẩu nhưng có nơi thu 3000 đồng/khẩu.

Kết thúc cuộc trao đổi, thêm một lần nữa, vị cán bộ này khẳng định: "Qua quá trình rà soát xem khoản nào không hợp lý thì sẽ trả lại hết".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại