Gặp "họ hàng" của xe tăng Abrams - những anh hùng thầm lặng trên chiến trường

PnM |

Rất ít người biết về các phương tiện kỹ thuật công binh được chế tạo trên cơ sở của xe tăng Abrams với năng lực phi thường.

Không ai có thể phủ nhận rằng chiến đấu là mặt nổi bật nhất và hiệu quả nhất của bất kỳ cuộc chiến nào. Vì thế nên hơn ai hết, vinh quang và danh tiếng đều thuộc về các đơn vị trực tiếp tham chiến, những người lính và trang thiết bị của họ.

Mặt khác, 90% thành công của mọi trận chiến đều phụ thuộc vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng – những công đoạn tưởng chừng như vô hình nhưng lại cần tới sức lao động cực lớn của tất cả các bộ phận phụ trợ khác nhau.

Mở lối đi giữa bãi mìn ư - chỉ là chuyện nhỏ thôi

Trong suốt những năm dài chinh chiến, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 "Abrams" của Mỹ đã trở thành một ngôi sao thực thụ: chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tăng Abrams trên phim ảnh, trong trò chơi điện tử,…

Thế nhưng, lại có rất ít người biết về các phương tiện kỹ thuật công binh cũng được chế tạo trên cơ sở của nó với năng lực phi thường: chỉ trong vài phút đã có thể mở lối đi giữa bãi mìn, tạo hoặc dọn chướng ngại vật, đào hầm trú ẩn hay thực hiện hàng chục nhiệm vụ khác – hoặc thậm chí là còn phải giải cứu đồng đội khi "ngôi sao xe tăng" lâm vào tính huống nguy kịch.

Đồng đội bị sa lầy - đừng lo, đã có ta đến đây

Những đoạn video trong bài này sẽ cho chúng ta thấy các công việc khác nhau của biến thể M1ABV "Abrams" (Assault Breacher Vehicle – xe tấn công gỡ chướng ngại vật) hoạt động trong biên chế của Thủy quân Lục chiến Mỹ, cũng như của hai chiếc xe phục hồi – sửa chữa: "Leopard" ARVM Na Uy và M88A2 "Hercules" của Mỹ khi kéo xe tăng ra khỏi bùn lầy.

Những chiếc "máy cày" trên cơ sở Abrams sở hữu sức mạnh khủng khiếp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại