Gan bị “đầu độc” vì thói quen giải khát sai lầm của nhiều người Việt

Lam Chi |

Nếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.

Uống bia giải khát là việc làm khá phổ biến của nhiều người Việt mỗi khi hè về. Không ít người tin rằng uống bia sẽ an toàn hơn cho gan so với uống rượu. Thế nhưng, việc lạm dụng, uống quá nhiều bia cũng có thể khiến gan bị tổn thương, xơ hỏng.

Uống quá nhiều bia hại gan thế nào?

Tờ Times of India đưa tin một nam bệnh nhân 43 tuổi tới một bệnh viện để siêu âm ổ bụng. Bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Khi khai thác về thói quen ăn uống của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện bệnh nhân thường xuyên uống bia. Thế nhưng, điều bất ngờ là bệnh nhân cho rằng "uống bia không hại như uống rượu".

Bác sĩ Sanjiv Saigal, Trưởng Khoa Gan và Ghép gan, Bệnh viện Max (Ấn Độ), chia sẻ: "Tôi thường xuyên gặp những bệnh nhân cho rằng uống bia sẽ không gây hại cho sức khỏe như uống rượu. Mọi người cần lưu ý, bia cũng là một loại đồ uống có cồn và việc tiêu thụ bia cũng cần có chừng mực giống như bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác".

Gan bị “đầu độc” vì thói quen giải khát sai lầm của nhiều người Việt- Ảnh 1.

Mô phỏng gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu, bia (Ảnh: India Today)

Có một điều hiển nhiên đó là, việc tiêu thụ quá nhiều bia có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe của lá gan. Bởi phân hủy và lọc chất độc cũng như các chất có hại khác trong máu ra khỏi cơ thể là một trong các nhiệm vụ chính của gan. Trong khi đó, cồn được coi là một chất độc.

Gan chịu trách nhiệm phân hủy hầu hết lượng rượu, bia được nạp vào cơ thể. Quá trình này sẽ tạo ra các chất có hại. Những chất này sau đó có thể thúc đẩy tình trạng viêm, làm tổn thương tế bào gan.

Những người nghiện rượu, bia có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Chuyên trang Eat This thông tin, có khoảng 90% người nghiện rượu, bia nặng mắc căn bệnh này. Uống quá nhiều rượu, bia có thể ức chế khả năng phân hủy chất béo trong gan, từ đó dẫn tới hiện tượng tích tụ chất béo tại cơ quan này. Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm gan, nặng hơn là xơ gan. Xơ gan là một bệnh lý mạn tính và thường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị chỉ có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn cuối cùng đối với bệnh nhân xơ gan.

Những tác hại khác của việc uống quá nhiều bia

Tăng cân

Bia chứa nhiều calo rỗng, do đó uống quá nhiều bia có thể gây tăng cân. Tăng cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì và các biến chứng liên quan.

Mất nước

Gan bị “đầu độc” vì thói quen giải khát sai lầm của nhiều người Việt- Ảnh 2.

Lạm dụng bia, rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe (Ảnh: iStock)

Bất kỳ đồ uống có cồn nào đều có thể gây mất nước nếu tiêu thụ quá nhiều. Khi bị mất nước, bạn có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, thường xuyên khát nước và mất tập trung.

Suy giảm miễn dịch

Một đánh giá năm 2015 cho thấy uống quá nhiều rượu, bia có thể ức chế chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị bệnh hơn.

Rối loạn giấc ngủ

Chuyên trang Eat This trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, rượu, bia có thể làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, dẫn đến việc thức giấc thường xuyên và thiếu ngủ. Điều này có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày.

Cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng

Rượu, bia có thể cản trở việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, từ đó khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt, rượu, bia có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B, loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, do tác dụng lợi tiểu, rượu, bia có thể gây mất các khoáng chất như kali, magiê và canxi.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo một nghiên cứu được công bố trên Biomolecules vào năm 2015, việc tiêu thụ bia thường xuyên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn như kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng nguy cơ ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tiêu thụ bia hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng, cổ họng và thực quản. Ethanol trong bia có thể làm tổn thương lớp niêm mạc ở các bộ phận này, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư.

Uống bao nhiêu rượu, bia một ngày là an toàn?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ngưỡng tiêu thụ cồn an toàn là không quá 2 ly/ngày với nam giới và không quá 1 ly/ngày với nữ giới. Một ly ở đây tương đương với 350ml bia, 150ml rượu vang hoặc 45ml rượu mạnh.

Gan bị “đầu độc” vì thói quen giải khát sai lầm của nhiều người Việt- Ảnh 5.



Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại