Gã đàn ông nước ngoài bị câm, điếc, sang Việt Nam trả thù "tình"

Xuân Mai |

Vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm và tiền bạc giữa YAN YUE LEI (Nghiêm Nguyệt Lôi) – SN 1990, địa chỉ Làng Hậu Nghiêm Trang, thôn hành chính Hậu Nghiêm Trang, thị trấn Lưu Trang Điếm, huyện Trầm Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và nạn nhân là Nguyễn Thị Hằng (tên đã được thay đổi), trú tại Lào Cai...

Sau nhiều lần thương lượng bất thành, Lôi đã sang Việt Nam dùng hung khí gây thương tích cho Hằng và 2 nạn nhân khác là chồng và con của nạn nhân.

Quá trình đấu tranh, đến ngày 9-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Bàn (Lào Cai) đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Kể lại quá trình gian nan điều tra vụ án, Đại úy Nguyễn Xuân Điệp, Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Văn Bàn, một trong những người trực tiếp điều tra vụ án cho biết: Ngày 31-8, Công an huyện Văn Bàn nhận tin báo của quần chúng về vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Văn Bàn.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 6h30 cùng ngày, 1 đối tượng nam giới đến nhà anh Nguyễn Văn Tuấn (tên đã được thay đổi) cũng ở tại huyện Văn Bàn, dùng dao chém gây thương tích cho anh Tuấn và chị Hằng, là vợ của anh Tuấn và con trai của họ...

Gã đàn ông nước ngoài bị câm, điếc, sang Việt Nam trả thù tình - Ảnh 1.

Đối tượng Nghiêm Nguyệt Lôi diễn tả lại hành vi phạm tội.

Sau khi tiếp nhận thông tin, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Bùi Thống Nhất, Trưởng Công an huyện Văn Bàn, Đội điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an xã đã khẩn trương có mặt tại hiện trường.

Khi tổ công tác có mặt thì phát hiện 1 người đàn ông đang đứng trước cửa nhà anh Tuấn, tay phải lăm lăm một con dao nhọn còn anh Tuấn và chị Hằng đang ở trong nhà, cả hai đều có nhiều thương tích trên cơ thể, chảy nhiều máu. Ngoài ra, con trai của họ là cháu Nguyễn Văn Long (SN 2006), cũng bị thương nhẹ...

Bước đầu, người bị hại và các nhân chứng đều xác nhận, người đàn ông đang cầm hung khí là đối tượng vừa dùng dao gây thương tích nghiêm trọng cho họ.

Trước tình huống trên, Công an huyện Văn Bàn đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, khống chế, bắt giữ đối tượng; thu giữ vật chứng và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích.

Đồng thời, phối hợp với người dân đưa anh Tuấn, chị Hằng đi cấp cứu tại bệnh viện.

Vào thời điểm bắt quả tang, Công an huyện Văn Bàn đã thu giữ của đối tượng 1 con dao nhọn, một số giấy tờ, đồ vật, tài sản khác... Trong đó có hộ chiếu ghi thông tin về đối tượng là YAN YUE LEI (Nghiêm Nguyệt Lôi).

Đại úy Nguyễn Xuân Điệp nhớ lại: Khi điều tra vụ án này, chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều trở ngại.

Khó khăn bắt đầu từ việc xác định nhân thân đối tượng gây án; ghi lời khai và trưng cầu người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu. Lôi bị câm, điếc bẩm sinh, lại không biết đọc, viết chữ Trung Quốc, chỉ ký được tên của mình.

Việc tiến hành các hoạt động điều tra đối với đối tượng vì thế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích, diễn biến hành vi phạm tội; những mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng và lời khai của người bị hại và cả việc trưng cầu người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu...

Qua một người Việt Nam có chồng cũng là một người đàn ông bị dị tật câm điếc bẩm sinh từ nhỏ, các điều tra viên Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Văn Bàn đã hiểu được 60-7- % nội dung của vụ án.

Song để có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Lôi còn phải đáp ứng đủ yêu cầu về pháp lý, người phiên dịch phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Từ nhiều thông tin, họ tìm đến Công ty TNHH hỗ trợ và kết nối người câm điếc với cộng đồng, là nơi được Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép, có khả năng phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc ra ngôn ngữ tiếng việt trong giải quyết các vụ án hình sự...

Với sự giúp đỡ của các phiên dịch, quá trình hỏi cung của các điều tra viên đã thuận lợi hơn. Mỗi lần hỏi cung Lôi, các điều tra viên còn phải dùng đến ngôn ngữ của hình thể; sau khi hai phiên dịch trao đổi, họ lại dùng các vật dụng để Lôi diễn lại hành động đã gây ra.

Quá trình đấu tranh, Lôi khai nhận: Trong thời gian chị Hằng sang Trung Quốc làm thuê cho trang trại của gia đình Lôi, giữa Lôi và người đàn bà có chồng và hai đưa con đã nảy sinh quan hệ tình cảm nam nữ.

Trong lúc ân ái mặn nồng, gã phi công trẻ đó đã nhiều lần ghi lại hình ảnh ân ái của anh ta và người tình hơn 4 tuổi. Sau đó, Lôi đã đưa cho chị Hằng một số tiền để nạn nhân làm vợ của Lôi tại Trung Quốc nhưng sau một thời gian sinh sống, chị Hằng đã bỏ về Việt Nam và chưa trả lại hết tiền cho Lôi.

Cũng vì việc này, Lôi đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện thoại cho chị Hằng. Có một lần, Lôi đã sang Văn Bàn tìm chị Hằng và đã thuyết phục được nạn nhân quay trở lại Trung Quốc nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, chị Hằng lại bỏ về...

Khi chồng của Hằng mãn hạn tù trở về địa phương thì Hằng đã về nước hẳn và tìm cách cắt đứt liên lạc với Lôi. Khi nhắn tin thuyết phục Hằng không được, Lôi đã dùng những hình ảnh nóng, ghi lại cảnh ân ái giữa hai người để gây sức ép, buộc Hằng phải trả lại tiền.

Theo lời khai của chị Hằng thì Lôi đã đưa cho chị ta số tiền khoảng 180 triệu đồng còn Lôi thì khai số tiền lớn hơn gấp nhiều lần...

Trước sự uy hiếp của Lôi, Hằng buộc phải nói ra sự thật với chồng. Tuấn đã đồng ý tha thứ cho Hằng và yêu cầu Hằng gặp Lôi để xóa đi toàn bộ những hình ảnh nhạy cảm trên.

Chị Hằng sau đó đã gặp Lôi tại Móng Cái (Quảng Ninh) và đã xóa đi những hình ảnh nhạy cảm trên máy điện thoại của Lôi.

Nhưng sự việc không dừng lại ở đây, do cay cú vì bị mất tiền, những ngày sau đó Lôi tiếp tục dùng những hình ảnh “nóng” còn lại trên hệ thống tiếp tục đe dọa chị Hằng.

Có lần, vì bực tức, Hằng và người nhà đã lấy ảnh của một con dao gửi cho Lôi với hàm ý đe dọa...

Ngày 31-8, Lôi từ Trung Quốc đến huyện Văn Bàn gặp Hằng để đòi tiền. Khi đi đến thị trấn Khánh Yên, Lôi gặp và nhờ một người đàn ông dẫn đến một cửa hàng bán tạp hóa tại thị trấn Khánh Yên, mua một con dao nhọn rồi đến nhà nạn nhân...

Qua các hành động diễn tả bằng tay, Lôi yêu cầu Hằng phải trả số tiền Lôi đã đưa cho trước đó nhưng Hằng không đồng ý và có ý xua, đuổi Lôi đi. Sau đó, Hằng cầm một chiếc chổi chít, giơ về phía Lôi để đuổi Lôi ra khỏi nhà.

Do bực tức, Lôi đã dùng con dao mang theo chém vào Hằng. Tuấn lao vào can ngăn thì bị Lôi chém liên tiếp vào người...

Tại kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Lào Cai xác định, tỉ lệ tổn thương cơ thể của Hằng là 22%; anh Tuấn là 21%; cháu Trần Long Nhật bị tổn thương cơ thể là 03%.

Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được thu được, ngày 8-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Lôi về tội “Cố ý gây thương tích”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Bàn đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại