Duy nhất Việt Nam được Nga cấp chứng chỉ đặc biệt quan trọng về trực thăng Mi

Hải Dương |

Bên cạnh việc sửa chữa trực thăng Mi - dòng vận tải đa dụng do Nga sản xuất, đội ngũ kỹ thuật của Binh đoàn 18 còn vươn lên giành các hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Sự cạnh tranh trong thị trường sửa chữa, bảo dưỡng, cải tiến các dòng trực thăng nhất là dòng Mi trên thế giới khá quyết liệt.

Ngoài việc đưa đội ngũ kỹ thuật viên đi đào tạo các lớp ngắn và dài hạn về sửa chữa, đại tu trực thăng, Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Trực thăng - Binh đoàn 18 đã tìm hướng đi của riêng mình vừa phù hợp với chương trình đại tu theo tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Từ sửa chữa những chi tiết nhỏ nhất đến các cải tiến lớn, đơn vị đều tìm phương pháp cải tiến kỹ thuật và quy trình tốt nhất.

Duy nhất Việt Nam được Nga cấp chứng chỉ đặc biệt quan trọng về trực thăng Mi - Ảnh 1.

Trực thăng Mi-171 của Không quân Sri Lanka do đội ngũ kỹ thuật của Binh đoàn 18 sửa chữa. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Với đầu vào khắt khe, kỹ thuật viên về đơn vị được tạo điều kiện đi huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, huấn luyện chuyển loại chéo, huấn luyện nhắc lại hai lần một năm do cán bộ Binh đoàn hay Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đứng lớp.

Đơn vị cũng đầu tư trang bị nhiều dụng cụ sửa chữa mới, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sửa chữa, đại tu theo khuyến nghị của Viện Mi ở Nga. Hệ thống tài liệu kỹ thuật được đối tác cập nhật thường xuyên, kịp thời. Hiện Việt Nam là quốc gia duy nhất ngoài Nga có chứng chỉ sửa chữa đại tu máy bay trực thăng dòng Mi.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Trực thăng thì mỗi năm Viện Mi đều sang để kiểm tra, đánh giá quyền tác giả và 2 năm một lần sang kiểm tra cấp chứng chỉ. Mỗi lần sang họ đều đưa ra khuyến nghị để đơn vị thực hiện nhưng hầu như mọi khuyến nghị đều nằm trong khả năng.

Công ty đã hoặc là đặt mua trang thiết bị phù hợp với khuyến nghị hoặc là có những sáng kiến kỹ thuật được Viện Mi kiểm tra và chấp thuận.

Duy nhất Việt Nam được Nga cấp chứng chỉ đặc biệt quan trọng về trực thăng Mi - Ảnh 2.

Trực thăng Mi-171 trong biên chế Binh đoàn 18 - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam. Ảnh: QPVN.

Theo Thượng tá Kiều Đặng Hùng - Giám đốc Công ty Trực thăng miền Nam - Binh đoàn 18 thì lực lượng phi công, thợ kỹ thuật của đơn vị đã trải qua quá trình va chạm, tiếp xúc trong môi trường quốc tế, dẫn tới trình độ kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ tăng lên rõ rệt, có thể giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

Không phân biệt hợp đồng lớn hay nhỏ, đối tác xa hay gần, công tác đảm bảo kỹ thuật ở Binh đoàn 18 luôn được thực hiện với sự nhiệt tình, cố gắng để cải tiến quy trình, học hỏi kiến thức mới. Đơn vị đã tự chủ, tự tin tìm kiếm đối tác mới ở nước ngoài, chinh phục nhiều khách hàng khó tính trên thế giới.

Xem video: Nâng cao năng lực sửa chữa trực thăng Mi. Nguồn: Truyền hình QPVN.

Nâng cao năng lực sửa chữa trực thăng dòng Mi

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại