Đúng thời điểm sắp kết hôn nam thanh niên nhân tin cực "sốc" từ bác sĩ

Ngọc Minh |

Có nốt nhú tại bộ phận sinh dục, nam thanh niên đi khám cay đắng biết mình không thể có con đúng thời điểm chuẩn bị kết hôn.

Dự định kết hôn nhận được tin "sốc" từ bác sĩ

Trường hợp bệnh nhân N.V.H (26 tuổi, Quảng Ninh) theo dự định tới 2020 sẽ kết hôn nên anh đã đi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.

Tiếp nhận khám cho bệnh nhân H, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, Chuyên Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec phát hiện tinh hoàn 2 bên của bệnh nhân nhỏ hơn so với tuổi nam giới trưởng thành. Dưới gốc dương vật của anh H có 3 nốt dạng nhú. Sau đó, anh H, được tư vấn làm tinh dịch đồ, xét nghiệm HPV.

Kết quả khám của anh H, khiến cho bác sĩ Ngọc Tuấn thấy rất băn khoăn:

- Tinh dịch đồ: Không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch

- Các xét nghiệm nội tiết - hormone nam bất thường: Chỉ số hormone FSH tăng (36mU/mL) gấp 3 lần bình thường, LH tăng (15,2 mU/mL) gấp hơn 2 lần bình thường, trong khi Testosteron (hormone đặc trưng của nam giới) lại rất thấp (6,98 nm/l) so với bình thường độ tuổi trưởng thành cần trên 15 nmol/l.

- Siêu âm tinh hoàn: Hình ảnh tinh hoàn kích thước nhỏ hơn bình thường chỉ 30x15x20 mm và nặng 4,9 gram.

Bác sĩ Tuấn cho hay, bệnh nhân H được chẩn đoán mắc Azoospermia - hội chứng suy sinh dục tiên phát, theo dõi papiloma dương vật.

Qua khai thác tiền sử gia đình bệnh nhân, bác sĩ Tuấn biết được gia đình anh H không có ai bị vô sinh. Tuy nhiên, hồi bé anh H, đã từng mắc quai bị và có biến chứng viêm tinh hoàn.

Bác sĩ đã cho anh H làm thêm 2 xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân, đó là xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ (Karyotype) và xét nghiệm đột biến mất đoạn gen AZF.

Kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ cho thấy bệnh nhân H: Tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 và xét nghiệm AZF cho kết quả bình thường không phát hiện đột biến.

Đúng thời điểm sắp kết hôn nam thanh niên nhân tin cực sốc từ bác sĩ - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngọc Tuấn đang tư vấn cho bệnh nhân.

Với kết quả nhiễm sắc thể trên thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh của bệnh nhân, bác sĩ nghĩ nhiều đến do biến chứng của quai bị.

Biến chứng quai bị đã gây ra giảm kích thước tinh hoàn, gây xơ hóa các ống sinh tinh dẫn tới hormone FSH và LH tăng cao, ngược lại Testosteron giảm rất thấp. Đây là trường hợp vô sinh nam - suy sinh dục tiên phát.

Thủ phạm gây ra không có tinh trùng ở nam giới

Theo bác sĩ Tuấn hiện nay, tỉ lệ nam giới vô sinh do không có tinh trùng chiếm tỉ lệ khá cao. Nguyên nhân của vấn đề này vô cùng phức tạp, nhưng chung quy lại có 2 loại

- Không tinh trùng do bít tắc đường dẫn tinh (mào tinh hoặc ống dẫn tinh) và không tinh trùng do vấn đề sinh tinh

- Nam giới mắc hội chứng Klinefelter; Nam giới bị đột biến mất đoạn gen AZF trên nhánh dài nhiễm sắc thể giới tính Y.

Đối với trường hợp bệnh nhân H được bác sĩ tư vấn nên dùng liệu pháp hormone thay thế bổ sung Testosteron để tránh hiện tượng suy giảm hormone nam, gây ảnh hưởng tới sự phát triển các cơ quan khác cơ thể.

Anh H được tư vấn thực hiện tìm tinh trùng bằng phương pháp vi phẫu tinh hoàn (MicroTese). Tuy nhiên, khả năng thành công phẫu thuật vi phẫu của anh không cao do gần như các ống sinh tinh đã bị xơ hóa từ lâu.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, các cặp đôi nên tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi cưới ít nhất 3 - 6 tháng, đồng thời lưu ý một số điều sau:

- Trước khi khám, cần ngừng sử dụng các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

- Nên đi khám sức khỏe vào buổi sáng và nhịn ăn trước khi lấy máu để kết quả xét nghiệm được chính xác.

- Nam giới nên kiêng xuất tinh 2 - 7 ngày để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

- Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử hoạt động của cơ quan sinh dục (kinh nguyệt, xuất tinh,...) và tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình (có bệnh di truyền hay không, đang điều trị bệnh gì không,…).

- Nữ không khám trong kỳ kinh nguyệt, đang đặt thuốc âm đạo.

- Không quan hệ tình dục trước buổi khám ít nhất 3 ngày.

- Mạnh dạn trao đổi với bác sĩ những vấn đề về sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại