Đừng mang điện thoại đi ngủ nữa: Hãy đọc ngay những hậu quả nghiêm trọng này!

Vân Anh |

Ánh sáng xanh không chỉ phá hỏng giấc ngủ của bạn mà nó còn nguy hiểm nhiều hơn thế.

Đây là lý do bạn nên hạn chế xem điện thoại trong bóng tối

Ai cũng biết là điện thoại có chứa ánh sáng xanh giúp cho người dùng có thể đọc được ngay cả khi dùng điện thoại dưới trời nắng. Nhiều loại thiết bị cũng chứa loại ánh sáng xanh này như máy tính, Ti vi, và các thiết bị điện tử khác.

Ánh sáng xanh là một dạng “nhái” của ánh sáng mặt trời do đó nó làm cho não bị nhầm lẫn, khiến cho não cảm giác như bên ngoài trời đang sáng, dù lúc đó đang là ban đêm. Do đó, não sẽ dừng giải phóng melatonin và khiến bạn gặp nhiều vấn đề với giấc ngủ.

Đừng mang điện thoại đi ngủ nữa: Hãy đọc ngay những hậu quả nghiêm trọng này! - Ảnh 1.

Melatonin là một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể.

Bóng tối làm cho cơ thể sản xuất melatonin tăng lên, báo hiệu cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ. Ánh sáng làm giảm sản xuất melatonin và báo hiệu cho cơ thể để chuẩn bị để thức. Như vậy, dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ làm cho não ngừng sản xuất melatonin, khiến chu trình của giấc ngủ bị gián đoạn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đừng mang điện thoại đi ngủ nữa: Hãy đọc ngay những hậu quả nghiêm trọng này! - Ảnh 2.

Theo Business Insider, bên cạnh việc phá vỡ quy trình sản xuất melatonin, ánh sáng xanh còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngư sau:

Đừng mang điện thoại đi ngủ nữa: Hãy đọc ngay những hậu quả nghiêm trọng này! - Ảnh 3.

Nên làm gì để hạn chế ánh sáng xanh?

Bạn nên dùng những phần mềm giúp lọc ánh sáng xanh như f.lux hay Apple's Night Shift mode cho IPhone. Chúng giúp điều chỉnh độ sáng màn hình cũng như loại bỏ ánh sáng xanh vào một số thời điểm trong ngày. Nhiều người nhận xét rằng khi dùng những ứng dụng này thì mắt họ đỡ mỏi hơn.

Tuy nhiên, điện thoại mang lại nhiều ảnh hưởng xấu với thanh thiếu niên hơn là người lớn, bởi sự thay đổi nhịp sinh học làm người trưởng thành tỉnh táo cũng như nhạy cảm hơn với smartphone. Hơn nữa, sự nguy hiểm của bức xạ điện từ trên điện thoại hoặc wifi đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Vì vậy, nên hạn chế sử dụng điện thoại trước khi ngủ và tắt mọi thứ nếu có thể. Các bác sĩ khuyên là không nên dùng điện thoại từ 2-3 giờ trước khi ngủ.

*Theo Business Insider, Boldsky

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại