Táo bón xảy ra với hầu hết mọi người tùy mức độ và thời điểm, ở mọi lứa tuổi. Thường thì phụ nữ bị nhiều hơn nam giới, người lớn tuổi bị nhiều hơn thanh niên.
Người mắc chứng táo bón thường rất khổ sở, khi táo bón trở nên trầm trọng hơn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Những biểu hiện thường gặp của táo bón là đi đại tiện phân ít, số lần ít; khó khăn mất sức; không thoải mái; phân khô và cứng; táo bón kèm theo đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng.
Một số người còn kèm theo những hiện tượng rối loạn tâm lý như mất ngủ, nôn nóng, mộng mị, phiền muộn và lo âu… Táo bón thời gian dài sẽ dẫn đến tích tụ độc tố trong cơ thể, khiến cho da mặt nổi mụn, nám đen hay khô da,...
Ảnh minh họa
Rất nhiều người tưởng rằng để tránh táo bón thì phải kiêng ăn những loại trái cây mà họ cho là trái cây thuộc tính nóng. Nhưng thực ra phần lớn trái cây xung quanh chúng ta đều thích hợp ngay cả cho người đang bị táo bón.
Để phòng tránh táo bón chúng ta cần tăng cường ăn các loại thực phẩm thô nhiều chất xơ như khoai lang, bí đỏ, cần tây, gạo lứt, ngô, đỗ xanh, khoai tây, bánh mì… Và các loại hoa quả nhuận tràng như táo, chuối… Nếu có thể thì nên hạn chế ăn thức ăn cay, nhiều dầu mỡ và các loại thức ăn đã qua chế biến quá kỹ.
Ngoài ra, mỗi ngày thức dậy khi bụng còn rỗng uống một cốc nước lớn pha mật ong. Nếu không có thì có thể uống một cốc nước lọc cũng tốt cho đường ruột.
Dưới đây là 4 món ăn chế biến từ hoa quả đơn giản và dễ làm giúp chúng ta không chỉ nhuận tràng mà còn thải độc rất tốt. Bạn đừng đợi đến khi táo bón mới nghĩ đến nhé.
1. Đào trộn salad
Nguyên liệu:
Qủa đào tươi, hành tây, rau diếp, dưa chuột, tương ớt, dầu ô liu, đường, dấm, muối…
Cách làm:
Đào, hành tây, rau diếp cắt nhỏ. Dưa chuột thái lát. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào âu trộn một chút dầu ô liu, tương ớt, đường, dấm, muối. Chúng ta có một hỗn hợp salad đầy màu sắc và ngon miệng.
2. Hỗn hợp rau quả trộn
Nguyên liệu:
Ớt ngọt xanh, đỏ, vàng. Hành tây, cà chua, nấm Bắc Khẩu (có thể thay các loại nấm khác), dầu ô liu, dấm, mù tạp, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
Cắt miếng các loại ớt, hành tây, cà chua, nấm cho vào nướng qua. Trộn hỗn hợp dầu ô liu, dấm, mù tạp, muối, tiêu, chút đường thành một loại nước sốt trộn lẫn các loại rau củ thành món trộn tươi ngon, hương vị lạ.
3. Trộn trái cây, mì ống, xà lách
Nguyên liệu:
Táo, lê, giăm bông nạc, phô mai cắt nhỏ, mì ống đã chần chín, ớt bột, dấm, đường.
Cách làm:
Táo, lê cắt miếng nhỏ tương đương với mì ống. Trộn lẫn tất cả nguyên liệu với chút ớt bột, chút dấm, đường là thành một món trộn ngon miệng.
4. Trộn khoai tây
Nguyên liệu:
Khoai tây, dưa chuột, hành tây, sốt kem và rau thơm.
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo nước rồi trộn với các nguyên liệu còn lại thành món trộn tuyệt ngon.
*Theo Ifeng