Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin cho hay, một em bé ở thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã suýt mất mạng do vừa ăn cam vừa chơi bóng bay.
Nguyên nhân là bởi quả bóng bay đột ngột phát nổ rất mạnh và một mảnh bóng vụn bay thẳng vào cổ họng em bé.
Thủ phạm được xác định chính là quả cam. Tại sao? Thí nghiệm dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời.
Đầu tiên hãy thổi quả bóng thật căng rồi đặt lên bàn, sau đó tiến hành gọt vỏ cam (hoặc chanh, quýt đều được). Khi dầu trên vỏ cam tiếp xúc với quả bóng bay được thổi căng, quả bóng lập tức phát nổ. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vài giây.
Thử nghiệm làm nổ bóng bay.
Tại sao vỏ cam, quýt lại có thể khiến quả bóng nổ tung?
Câu trả lời rất đơn giản. Trong vỏ cam, quýt có hydrocacbon thơm trong khi thành phần chủ yếu làm nên bóng bay là cao su. Hai thứ này khi tiếp xúc sẽ tạo ra phản ứng hóa học rất mạnh.
Nước cam, quýt, chanh khi tiếp xúc với bề mặt bóng bay cũng khiến quả bóng phát nổ. Thậm chí ngay cả những loại sinh tố hoa quả có chứa vật chất tương tự như trong nước cam, chanh, quýt cũng có thể khiến bóng bay… biến dạng hoàn toàn.
Vì vậy, mọi người cần hết sức chú ý, đừng bao giờ để trẻ nhỏ vừa ăn cam, quýt vừa chơi bóng bay nhé, bởi khi phát nổ, chẳng thể nói trước những mảnh vỡ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cỡ nào.